Nhiệt độ toàn cầu đã tăng thêm 1 độ C kể từ đầu thế kỷ 20

ThienNhien.Net – Theo báo cáo của Cơ quan Khí tượng Anh công bố ngày 9/11, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP-21) diễn ra tại Pháp vào cuối tháng này, nhiệt độ toàn cầu đã tăng 1 độ C kể từ đầu thế kỷ 20.

Theo Cơ quan Khí tượng Anh, các dữ liệu thu thập từ tháng 1-9/2015 cho thấy nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng 1,02 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp (1850-1900) và các hoạt động của con người là nhân tố chính làm thay đổi khí hậu.

Trước đó, Cơ quan Khí tượng Anh El Nino cho biết hiện tượng nóng lên toàn cầu được dự báo sẽ khiến mức nhiệt trung bình cao bất thường trong năm nay và năm tới, do chịu ảnh hưởng từ các hiện tượng thời tiết cực đoan như El Nino.

Nguồn: Islam.ru
Nguồn: Islam.ru

Theo nghiên cứu của Cơ quan Khí tượng Anh, năm 2014, 2015 và 2016 nhiều khả năng là những năm nóng nhất từ trước tới nay trên toàn cầu.

COP21 sẽ được tổ chức từ ngày 30/11-11/12 tới tại thủ đô Paris, Pháp.

Liên hợp quốc hy vọng COP 21 sẽ kết thúc bằng việc ký một thỏa thuận quốc tế mới về khí hậu thay thế cho Nghị định thư Kyoto sẽ hết hạn vào năm 2020, trong đó quy định việc cắt giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhằm hạn chế nhiệt độ Trái Đất từ nay tới năm 2050 không tăng quá 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Nếu thỏa thuận này được ký kết, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử 20 năm đàm phán về chống biến đổi khí hậu trong khuôn khổ của Liên hợp quốc, cộng đồng quốc tế đạt được một hiệp ước toàn diện mang tính ràng buộc về pháp lý với sự tham gia của tất cả các quốc gia thải lượng khí gây hiệu ứng nhà kính lớn, kể cả nước phát triển và đang phát triển.

Nguồn: