Sudan-Ai Cập-Ethiopia thảo luận về đập thủy điện gây tranh cãi

ThienNhien.Net – Ngày 7/11, phiên họp lần thứ 9 của Hội nghị Bộ trưởng Th​ủy lợi ba nước gồm Ai Cập, Ethiopia và Sudan đã diễn ra tại thủ đô Cairo của Ai Cập để thảo luận về hoạt động xây dựng đập th​ủy điện Đại Phục hưng trên sông Nile phần chảy qua lãnh thổ Ethiopia.​

Đập thủy điện Đại Phục hưng trên sông Nile phần chảy qua lãnh thổ Ethiopia. (Nguồn: thecairopost)
Đập thủy điện Đại Phục hưng trên sông Nile phần chảy qua lãnh thổ Ethiopia. (Nguồn: thecairopost)

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Th​ủy lợi Ai Cập, Hossam Moghazi khẳng định việc xây dựng con đập đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn so với các cuộc đàm phán.

Ông cho biết có một sự chậm trễ trong việc hoàn thành lộ trình đã được các bên thống nhất trong tháng 8/2014, so với tiến độ xây dựng đập thủy điện Đại Phục hưng của Ethiopia.

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng xem xét giải quyết những tranh chấp giữa các công ty tư vấn nước ngoài liên quan tới hoạt động nghiên cứu tại đập thủy điện Đại Phục hưng.

Trước đó, hồi tháng 9 vừa qua, công ty tư vấn Deltares của Hà Lan đã quyết định rút khỏi dự án với lý do những điều kiện áp đặt bởi các ủy ban quốc gia ba bên gồm các đại diện từ Ai Cập, Sudan và Ethiopia, cũng như công ty tư vấn BRL của Pháp đã không cung cấp đầy đủ các điều kiện đảm bảo cho Deltares tiến hành công tác nghiên cứu độc lập có chất lượng cao.

Tương lai của các cuộc đàm phán liên quan tới việc xây dựng con đập này vẫn chưa rõ ràng sau khi một số cuộc họp ba bên đã bị hoãn lại trong tháng 10 vừa qua.

Theo Bộ Thủy lợi Ai Cập, quốc gia Bắc Phi này đang thiếu hụt khoảng 20 tỷ mét khối nước, nên chính quyền Cairo phải bù đắp bằng cách tái chế nước thải, nhưng đây là một quá trình không được khuyến khích áp dụng trong dài hạn.

Ethiopia bắt đầu đổi hướng dòng chảy của sông Nile hồi tháng 5/2013 để xây dựng đập thủy điện dài 1.780m và cao 145m, có công suất 6.000 megawatt. Với chi phí dự tính lên tới 4,2 tỷ USD, Đại phục hưng sẽ trở thành đập thủy điện lớn nhất châu Phi sau khi được hoàn thành vào năm 2017 với lượng nước dự trữ 74 tỷ mét khối.

Tuy nhiên, dự án trên đã vấp phải sự phản đối từ phía Ai Cập vì cho rằng đập sẽ làm gián đoạn dòng chảy của sông Nile.