Phát hiện nhiều cá thể rùa đất khổng lồ tại quần đảo Galapagos

ThienNhien.Net – Bằng việc sử dụng phân tích thông tin gen, các nhà khoa học đã xác định được rằng một nhóm 2.000 cá thể rùa đất khổng lồ tại quần đảo Galapagos, Ecuador thuộc về một loài mới chưa từng được thống kê.

Kết quả nghiên cứu công bố ngày 21/10 cho biết loài rùa mới này mang tên Chelonoidis donfaustoi sinh sống trong phạm vi khoảng 40km2 tại đảo Santa Cruz, thuộc quần đảo Galapagos và cách quần thể của loài rùa Chelonoidis porteri khoảng 10km.

Loài rùa Chelonoidis donfaustoi (Nguồn: Reuters)
Loài rùa Chelonoidis donfaustoi (Nguồn: Reuters)

Theo nhà sinh vật học tiến hóa Adalgisa Caccone, thuộc Đại học Yale (Mỹ), phát hiện mới này làm thay đổi suy nghĩ trước đây của các nhà khoa học rằng các cá thể rùa đất trên cùng một hòn đảo chỉ thuộc về một loài. Thậm chí, họ hàng gần gũi nhất của Chelonoidis donfaustoi còn không sinh sống ở cùng hòn đảo mà ở một hòn đảo khác về phía Đông.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hai loại thông tin về gen để khẳng định loài mới, nâng tổng số loài rùa đất đặc trưng của Galapagos lên số 15.

Với cân nặng tối đa có thể lên tới 225kg và được coi là lớn nhất thế giới, các loài rùa đất là những sinh vật nổi tiếng nhất tại quần đảo Galapagos (bản thân tên quần đảo này trong ngôn ngữ thổ dân cũng có nghĩa là “Đảo của rùa”), nơi có hệ sinh thái kín giúp nhà bác học lỗi lạc người Anh Charles Darwin nghiên cứu phát triển Thuyết tiến hóa vào thế kỷ 19.

Nguồn: