Cuba đặt mục tiêu tăng gấp 6 lần sản lượng năng lượng tái tạo

ThienNhien.Net – Cuba có kế hoạch tới năm 2030 tăng gấp 6 lần sản lượng năng lượng tái tạo lên mức tương đương 24% sản lượng điện năng ước tính của đảo quốc Caribe này vào thời điểm đó.

Đây là tuyên bố của ông Rosell Guerra, Cục trưởng Cục Năng lượng tái tạo thuộc Bộ Năng lượng Cuba đưa ra ngày 13/10 trong phiên khai mạc Hội nghị Khoa học, công nghệ và sáng tạo toàn quốc.

Ông Guerra cho biết kế hoạch này bao gồm việc xây dựng 13 công viên phong điện cỡ lớn, với tổng công suất 633 MW, lắp đặt thêm các panô điện Mặt trời có tổng công suất khoảng 700 MW, xây dựng 19 nhà máy điện sinh học bên cạnh các nhà máy chế biến đường mía với tổng công suất 755MW, cũng như 74 nhà máy thủy điện cỡ nhỏ có tổng công suất 56MW.

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo quan chức trên, nếu tuân thủ các bước đề ra trong kế hoạch, Cuba sẽ giảm được khoảng 6 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm, cũng như cắt giảm gánh nặng chi phí sản xuất năng lượng vốn luôn bị nhìn nhận như một rào cản lớn đối với quá trình phát triển đất nước.

Ngoài ra, Cuba còn dự tính phát triển các mô hình tận dụng nhiệt năng Mặt trời và tận dụng các chất thải hữu cơ, với việc lắp đặt khoảng 200.000 máy đun nước bằng năng lượng Mặt trời tại các bệnh viện, trung tâm công nghiệp và khu dân cư, sử dụng công nghệ LED trong hệ thống chiếu sáng công cộng cũng như tại các hộ gia đình, lắp đặt panô điện Mặt trời tại 21.000 gia đình tại các điểm sâu và xa, cũng như đẩy mạnh việc xây dựng các hầm ủ và sử dụng công nghệ khí sinh học (biogas).

Nguồn: