Tiếp tục mưa từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, lũ các sông đang lên

ThienNhien.Net – Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 17/9, mưa ở Trung bộ còn tiếp diễn trong vài ngày tới, trọng tâm mưa từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, mưa cả ngày nhưng lượng mưa đã giảm, mức dự báo 50-100mm, một số nơi có thể cao hơn, nhưng lũ các sông vẫn đang lên.

Ảnh minh họa: Xuân Tư/TTXVN
Ảnh minh họa: Xuân Tư/TTXVN

Đêm 16/9, lũ trên các sông Ngàn Phố, Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) đã đạt đỉnh, sông Cả (Nghệ An) đang lên, các sông ở Thanh Hóa sẽ lên. Đến sáng 17/9, hạ lưu sông La (Hà Tĩnh) và sông Cả tiếp tục lên, các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An còn ở dưới báo động 1.

Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt ven sông, ngập úng ở vùng trũng. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Ở các vùng khác, gió Đông vẫn đang chi phối thời tiết các tỉnh phía Bắc. Đông Bắc bộ nhiều mây, sáng nhiệt độ chỉ khoảng 24-25 độ C lại có mưa nên trời se lạnh. Trong ngày 17/9, gió Đông lúc yếu lúc mạnh tiếp tục gây mưa cho vùng đồng bằng cũng như Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ 25-28 độ C. Vùng núi phía Đông Bắc bộ trời chủ yếu nhiều mây, nhiệt độ cao hơn 28-29 độ C.

Gió Tây Nam đang yếu đi khiến mưa ở Tây Nguyên và Nam bộ giảm dần, mưa tập trung chính về chiều đến tối và chỉ còn mưa to cục bộ. Trong ngày trời chủ yếu nhiều mây, nhiệt độ toàn vùng không quá 31 độ C.

Thời tiết biển cũng đang diễn biến xấu do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh. Ngày 17/9, ở vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang, bao gồm cả đảo Phú Quốc và vịnh Thái Lan tiếp tục có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8 và có mưa dông mạnh; sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

170915_QuangBinh2