Tình trạng khói bụi tại Malaysia ngày càng nghiêm trọng

ThienNhien.Net – Theo website của Cục Môi trường Malaysia, ngày 14/9, đã có tới 29 điểm tại Malaysia ghi nhận mức độ khói bụi có hại cho sức khỏe.

Tình trạng khói bụi trở lên tồi tệ hơn tại các bang Selangor, Sarawak, Negeri Sembilan và thủ đô Kuala Lumpur với chỉ số ô nhiễm không khí (API) vượt mức 100.

Tại khu vực Banting, bang Selangor ghi nhận mức độ API cao nhất là 176 vào lúc 10 giờ sáng 14/9; một số khu vực khác tại Selangor cũng bị ô nhiễm nặng gồm Port Klang với API là 165, Shah Alam 148, Kuala Selangor 144 và Petaling Jaya 143.

Tại Kuala Lumpur, bầu không khí đặc quánh với khói bụi được ghi nhận tại khu vực Batu Muda là 161, khu vực Cheras là 152; trong khi đó tại thủ đô hành chính Putrajaya ghi nhận được chỉ số API là 161.

Ngoài ra, một số địa điểm khác tại các bang Negeri Sembilan, Perak, Johor, Penang, Sarawak các chỉ số API được ghi nhận dao động từ 102-168.

Khói mù ở khu vực Cheras (Ảnh: Kim Dung/Vietnam+)
Khói mù ở khu vực Cheras (Ảnh: Kim Dung/Vietnam+)

Theo tiêu chuẩn, mức API ở khoảng từ 0-50 là tốt; từ 51-100 là vừa phải; từ 101-200 là mức độ có hại cho sức khỏe; từ 201-300 là rất có hại cho sức khỏe; và mức trên 300 là mức độ nguy hiểm.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Giáo dục Malaysia ngày 14/9 đã ra tuyên bố cho biết các trường học sẽ phải đóng cửa nếu mức API vượt quá 200.

Hãng thông tấn Bernama của Malaysia dẫn tuyên bố của Bộ này cho biết các trường phải dừng tất cả các hoạt động ngoài trời nếu chỉ số API vượt mức 150.

Bộ trên cũng cho biết: “Các trường phải thông báo tới phụ huynh học sinh/sinh viên nếu những học sinh này gặp phải vấn đề về sức khỏe do ô nhiễm khói bụi gây ra, đồng thời phải báo cáo vấn đề này tới Phòng y tế của khu vực hoặc Phòng khám gần nhất.”

Bộ Giáo dục Malaysia cho biết Bộ đang theo dõi sát sao tình trạng ô nhiễm khói bụi hiện nay và thường xuyên giám sát những khu vực có mức độ ô nhiễm API trên 100.