Phát hiện bất ngờ: Mật độ cây xanh trên Trái Đất gấp 8 lần dự kiến

ThienNhien.Net – Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đăng tải trên tạp chí Nature (Anh) số ra ngày 2/9, Trái Đất hiện có khoảng 3.040 tỷ cây xanh, tương đương 422 cây dành cho một người và con số này cao gấp 8 lần so với ước tính trước đây.

Nhóm nhà khoa học tới từ 15 quốc gia, đứng đầu là các chuyên gia thuộc Đại học Yale (Mỹ), đã sử dụng phương pháp tổng hợp gồm đếm đầu cây xanh theo cách cổ điển, sử dụng vệ tinh hiện đại và công nghệ siêu máy tính để từ đó có được thống kê đầy đủ nhất về số lượng cây xanh trên thế giới.

Nguồn: bulletinleader.com
Nguồn: bulletinleader.com

Trưởng nhóm nghiên cứu, chuyên gia Thomas Crowther đến từ Đại học Nghiên cứu Lâm nghiệp và Môi Trường Yale, khẳng định phát hiện nói trên của họ thực sự là rất bất ngờ.

Họ nhận thấy mật độ cây xanh lớn nhất tập trung chủ yếu tại các khu rừng cận Bắc Cực của Nga, Scandinavia và Bắc Mỹ, song những khu rừng rộng lớn nhất lại thuộc các vùng nhiệt đới. Các khu rừng này hiện chiếm khoảng 43% cây xanh trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, qua quá trình xác định tỷ lệ cây xanh tại 400.000 khu rừng trên toàn cầu, nhóm nghiên cứu nhận thấy diện tích che phủ rừng đã giảm tới 46% kể từ xuất hiện nền văn minh loài người.

Tốc độ tàn phá rừng không có dấu hiệu giảm bớt khi mà mỗi năm con người chặt phá khoảng 15 tỷ cây xanh.

Theo quan sát từ vệ tinh, các nhà khoa học còn nhận thấy các yếu tố như khí hậu, địa hình, thảm thực vật, điều kiện đất đai và con người đã và đang gây tác động tiêu cực tới mật độ cây xanh. Đặc biệt, hoạt động của con người như tàn phá rừng và khai hoang chính là tác động gây ảnh hưởng lớn nhất.

Thông qua nghiên cứu trên, nhóm các nhà khoa học muốn gửi gắm thông điệp rằng cây xanh không chỉ cung cấp khí oxy, năng lượng thiết yếu cho con người mà còn hấp thụ khí carbon độc hại.

Chính vì vậy, con người cần nâng cao ý thức và có những hành động thiết thực để bảo vệ diện tích rừng hiện có trên toàn thế giới.

Nguồn: