Đầu tư Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, chống hạn cho Ninh Thuận

ThienNhien.Net – Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc điều chỉnh dự án và chỉ định thầu thi công một số hạng mục của Dự án Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện việc điều chỉnh Dự án đầu tư và áp dụng hình thức chỉ định thầu thi công đối với hạng mục đập dâng và hệ thống kênh tưới Tân Mỹ thuộc Dự án Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ nhằm sớm hoàn thành công trình, khắc phục tình trạng hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận trong thời gian tới.

Đối với việc triển khai thi công đập chính Sông Cái và đập phụ 1 thuộc Dự án Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ,  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2287/TTg-KTN ngày 13/12/2010.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu ý kiến các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính trong quá trình triển khai thực hiện, chịu trách nhiệm trong việc lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm để triển khai thực hiện các gói thầu theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Ninh Thuận là một trong những tỉnh có lượng mưa bình quân thấp nhất cả nước (tổng lượng mưa bình quân nhiều năm chỉ đạt khoảng 700 mm), thời gian nắng nóng kéo dài, trong khi toàn bộ các huyện khu vực phía Bắc của tỉnh Ninh Thuận mới chỉ có một số hồ chứa nước dung tích nhỏ (năm 2015 các hồ chứa này hầu như bị cạn nước, nhiều khu dân cư thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân). Việc sớm triển khai đầu tư Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ là cần thiết, cấp bách để tạo kho nước, giải quyết cân bằng nước cho tỉnh Ninh Thuận, nhất là trong điều kiện thời tiết ngày càng cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu.