Thái Lan thử nghiệm xe buýt chạy điện tại Băng-cốc

ThienNhien.Net – Từ ngày 2-6, Cơ quan Vận chuyển Hành khách Băng-cốc (BMTA) bắt đầu đưa vào thử nghiệm những chiếc xe buýt chạy điện tại thủ đô Băng-cốc (Thái-lan). Đây được xem như một nỗ lực nhằm thay thế dần đội xe buýt chạy bằng dầu diesel và xăng thông thường, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Một chiếc xe buýt chạy điện được hãng Loxley giới thiệu tại Băng-cốc hồi tháng 3. (Ảnh: Nhân Dân)
Một chiếc xe buýt chạy điện được hãng Loxley giới thiệu tại Băng-cốc hồi tháng 3. (Ảnh: Nhân Dân)

Tờ Bưu điện Băng-cốc dẫn lời ông Pranee Sugasorn, quyền giám đốc BMTA cho biết, những chiếc xe buýt chạy điện đầu tiên sẽ được thử nghiệm trên tuyến đường số 511, bắt đầu từ ngày 2 đến ngày 9-6. Các hành khách đi trên những chiếc xe thử nghiệm này sẽ được miễn phí vé hoàn toàn. Sau đó, việc thử nghiệm sẽ được mở rộng sang hai tuyến đường khác đến hết ngày 29-6.

Ông Pranee cho biết trong suốt thời gian thử nghiệm, trên mỗi chiếc xe sẽ được bố trí một kỹ thuật viên để thu thập thông tin phục vụ cho việc phân tích kết quả thử nghiệm. Những chiếc xe buýt chạy điện được thử nghiệm lần này có chiều dài 12 mét với 29 chỗ ngồi và có tốc độ tối đa là 72 km/giờ. Mỗi chiếc xe được lắp đặt một bộ pin có dung lượng 324 kWh, giúp chiếc xe chạy được quãng đường lên tới 250km và có thể sạc đầy trong vòng 5 giờ. Ngoài ra, chúng còn được trang bị thiết bị thu tín hiệu định vị toàn cầu để giúp hành khách biết được vị trí hiện thời của họ.

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Giao thông Thái-lan Prajin Juntong cho biết BMTA đang tiến hành mua 3.183 chiếc xe buýt mới để thay thế đội xe đã cũ nát của công ty này. Trong đó, 489 chiếc xe được mua đợt đầu tiên sẽ vẫn sử dụng khí tự nhiên. Toàn bộ số 2.700 chiếc xe còn lại sẽ là những chiếc xe sử dụng năng lượng điện.

Ông Prajin khẳng định, dù những chiếc xe buýt điện có giá thành cao gấp ba lần so với các xe buýt thông thường, nhưng chúng có chi phí vận hành thấp hơn và về lâu dài cũng tốn ít chi phí bảo dưỡng hơn.