Bạc Liêu: Thả con vích quý hiếm hơn 62kg về môi trường tự nhiên

ThienNhien.Net – Ngày 28/4, tại cửa biển Gành Hào, huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu), Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đông Hải đã tổ chức thả một con vích quý hiếm nặng hơn 62kg mà ngư dân bắt được trước đó trở lại môi trường thiên nhiên.

Ngư dân địa phương thường gọi loại vích này là rùa trắng bông.

Trước đó, ngày 20/4, tàu cá mang số hiệu BL3088TS của gia đình ông Hồ Văn Điều ở ấp 4, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, khi đang đánh cá tại vùng biển Bạc Liêu thì bắt được con vích này.

Chủ tàu cá đã đưa con vích vào bờ và bàn giao cho ngành chức năng của huyện Đông Hải. Sau đó, con vích đã được Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện giao cho Ban trị sự Lăng ông Nam Hải ở thị trấn Gành Hào chăm sóc, bảo vệ chờ khi khỏe sẽ được thả về thiên nhiên.

Sau gần 10 ngày được chăm sóc, con vích này đã hoàn toàn khỏe mạnh và được thả trở lại biển.

Phòng Nông nghiệp huyện Đông Hải xác định đây chính là con vích – một loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam, nghiêm cấm đánh bắt, khai thác dưới mọi hình thức.

Ông Lê Trường Hận, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đông Hải cho biết, cùng với con vích, một con rùa biển nặng hơn 1kg do người dân giao nộp cũng được thả trở lại biển ngày 28/4