Lai Châu sắp khai thác mỏ đất hiếm lớn nhất Việt Nam

ThienNhien.Net – Mỏ quặng đất hiếm Đông Pao có diện tích gần 133 ha, với tổng trữ lượng địa chất quy khô trên 11,3 triệu tấn.

Mỏ quặng đất hiếm Đông Pao được đánh giá lớn nhất Việt Nam thuộc địa bàn xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu có diện tích gần 133 ha, với tổng trữ lượng địa chất quy khô trên 11,3 triệu tấn vừa được tỉnh Lai Châu bàn giao mốc giới mỏ cho Công ty Cổ phần đất hiếm Lai Châu (VIMICO) thuộc Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam.

Mỏ quặng đất hiếm Đông Pao.
Mỏ quặng đất hiếm Đông Pao.

Mỏ đất hiếm Đông Pao đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác cuối năm 2014. Hiện nay Công ty này đang hoàn thiện các thủ tục đền bù cho người dân địa phương để giải phóng mặt bằng.

Ông Vũ Tiến Tú, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần đất hiếm Lai Châu cho biết, dự án sẽ chính thức khai thác vào cuối năm 2016, với công suất khai thác 10.000 tấn ô xít đất hiếm/năm. Dự án thực hiện trong vòng 30 năm, trong đó 3 năm đầu triển khai đầu tư xây dựng cơ bản. Hiện công tác bảo vệ khu mỏ được tiến hành nghiêm ngặt để tránh tình trạng người dân vào khai thác trái phép như trước.

“Hiện tại Công ty đã tuyển thêm một số bảo vệ và thành lập tổ bảo vệ thường trực 24/24 tại những điểm người dân có hiện tượng khai thác trái phép. Đến nay tình trạng khai thác quặng trái phép đã được hạn chế rất nhiều, tuy nhiên công tác bảo vệ mỏ đối với công ty còn gặp rất nhiều khó khăn do chưa đền bù giải phóng mặt bằng được. Công ty cũng đang xây dựng quy chế phối hợp với Công an huyện để đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực mỏ và kiến nghị với các cấp chính quyền địa phương ủng hộ cho công ty về công tác đền bù giải phóng mặt bằng”, ông Vũ Tiến Tú nói.