Vĩnh Phúc : Nhà máy sản xuất gạch men xả thải ngầm sang đất nông nghiệp

ThienNhien.Net  – Liên quan đến sự việc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Việt Anh (Công ty Việt Anh) tại xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc xả thải khiến khu vực đất nông nghiệp xung quanh nhà máy bị ô nhiễm nặng nề, người dân phải bỏ ruộng. Ngày 22/01 vừa qua, Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc đã họp công bố quyết định thanh tra đối với doanh nghiệp này.

Doanh nghiệp xả thải ngầm sang ruộng của người dân

Mặc dù thanh tra liên ngành của sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra đột xuất Công ty TNHH sản xuất và thương mại Việt Anh vào ngày 8/1, nhưng vẫn chưa đưa ra được kết luận chính thức nào về mức độ ô nhiễm nguồn nước của doanh nghiệp này đối với diện tích đất nông nghiệp của người dân xã Việt Xuân.

Những ngày sau đó, PV vẫn tiếp tục nhận được thông tin phản ánh của người dân về tình trạng xả nước thải của doanh nghiệp này.

Vào ngày 20/01, phóng viên đã trực tiếp đến ghi nhận các thông tin, hình ảnh liên quan và phát hiện vị trí nguồn nước thải từ ao chứa chảy ngầm  sang ruộng của người dân địa phương. Ước tính mỗi ngày có tới hàng chục m3 nước thải từ việc rửa than, rửa gạch chứa tạp chất “ngấm” vào ruộng.

260115_NXMKSở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc thanh tra Công ty TNHH sản xuất và thương mại Việt Anh

Như báo PLVN đã phản ánh, nhiều năm qua, người dân có đất ruộng phía ngoài nhà máy của Công ty Việt Anh phải bỏ ruộng vì nguồn nước thủy lợi tại đây bị ô nhiễm nặng do nước thải từ nhà máy sản xuất gạch men xả thẳng ra gần phía ruộng của người dân. Thêm vào đó, hệ thống tưới tiêu nước ở khu vực này cũng không hoạt động.

Trong buổi làm việc cùng Đoàn kiểm tra liên ngành, do Thanh tra sở TNMT chủ trì kiểm tra đột xuất, đại diện Công ty Việt Anh cho biết, nhà máy hoạt động theo quy trình khép kín, toàn bộ nước thải sẽ được gom vào các bể chứa, cho lắng đọng tạp chất rồi tiếp tục được bơm lên để tái sử dụng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, khu vực chứa nước thải của nhà máy này là một số ao nhỏ chứa nước thải màu đen, trắng đục bốc mùi hôi thối, có dòng chảy xuất phát từ chân nhà máy ra. Đáng lưu ý là những ao chứa này được đắp bờ khá sơ sài và không thể chứa nổi lượng nước thải lớn từ nhà máy “xả” ra.

Cũng trong buổi làm việc, ông Trần Mạnh Hùng, Chánh thanh tra Sở TNMT đã yêu cầu Công ty Việt Anh dừng ngay việc xả nước thải, đồng thời có phương án xây dựng khu vực ao chứa đảm bảo, tránh tràn nước ra ruộng bên ngoài.

Trước thông tin phản ánh của người dân xã Việt Xuân và báo PLVN, ngày 22/01 vừa qua, Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc đã họp công bố Quyết định Thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với công ty TNHH sản xuất và thương mại Việt Anh.

Cũng theo tìm hiểu của PV, Công ty Việt Anh đã mua lại một phần diện tích đất nông nghiệp của trên 60 hộ dân tại đây, song phần lớn chưa thông qua chính quyền địa phương, cũng như chưa chuyển đổi mục đích sử dụng. Sau đó, đơn vị này đã “nhanh chóng” tự chuyển mục đích sử dụng để phục vụ cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, trái với các quy định của pháp luật.