COP 20 hối thúc các nước phát triển cắt giảm khí thải và hỗ trợ tài chính

ThienNhien.Net – Ngày 2/12, Hội nghị về biến đổi khí hậu của LHQ diễn ra ở thủ đô Lima của Peru đã bước sáng ngày làm việc thứ hai. Các nước đang phát triển kêu gọi các nước phát triển nỗ lực hơn nữa để đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trong một tuyên bố, nhóm các quốc gia kém phát triển cho rằng các nước giàu nên có những biện pháp cụ thể hơn để cắt giảm lượng khí thải và hỗ trợ tài chính để các nước nghèo có thể kiềm chế lượng khí phát thải giúp ngăn chặn tình trạng nóng lên của Trái Đất.

Tại hội nghị, đại biểu Marlene Moses (Ma-le-ne Mô-sít) đến từ Nauru, thay mặt cho Liên minh các quốc đảo nhỏ, bày tỏ quan ngại trước tình trạng ngày càng nhiều cơn bão lớn xuất hiện, cũng như mực nước biển đang gia tăng. Trong khi đó, các quốc gia phát triển cho biết họ đã hành động để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và đã huy động được gần 10 tỷ USD cho Quỹ Khí hậu Xanh để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Các quốc gia đàm phán tại Hội nghị COP-20. (Ảnh: Actualidad Ambiental/SPDA)
Các đại biểu đàm phán tại Hội nghị COP-20. (Ảnh: Actualidad Ambiental/SPDA)

Cũng tại hội nghị, các đại biểu thừa nhận thế giới còn nhiều việc phải làm để đạt được một thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu mặc dù có nhiều dấu hiệu lạc quan trong những tuần gần đây sau khi Trung Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cam kết đưa ra kế hoạch sơ bộ nhằm kiềm chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính sau năm 2020.

Cũng trong ngày họp này, Ủy ban các nhà khoa học về khí hậu của LHQ đã đệ trình kết quả nghiên cứu từ đầu năm cho thấy lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính thế giới phải giảm xuống mức hoàn toàn bằng 0% vào năm 2100 mới có thể giảm thiểu những nguy cơ tồi tệ nhất do tình trạng biến đổi khí hậu gây nên.

Theo kiến nghị của ủy ban này, cắt giảm lượng khí thải xuống bằng 0% cần nhiều biện pháp phối hợp. Ngoài những biện pháp chính như các quốc gia đang thực hiện thì những khí thải còn tồn đọng sẽ được xử lý bằng các biện pháp khác như trồng rừng, vì đây là nơi hấp thu khí CO2 khi mức độ này tăng lên.

Nhóm chuyên gia về khí hậu này đã đề nghị thành lập một ủy ban gồm nhiều chuyên gia với mục đích xem xét lại tất cả các cam kết của quốc gia trong từng giai đoạn 5 năm một lần và trên cơ sở đó đưa ra các giải pháp cụ thể.

Hội nghị biến đổi khí hậu của LHQ lần thứ 20 (COP-20) diễn ra từ ngày 1-12/12 tại Peru với sự tham dự của các quan chức đến từ 196 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (UNFCC).