Dừng sản xuất để khắc phục vỡ đập chứa bùn thải ở Yên Bái

ThienNhien.Net – Sáng 2/10, sau khi trực tiếp kiểm tra hiện trường sự cố vỡ đập chứa bùn thải số 3 của Nhà máy tuyển rửa quặng sắt đóng tại núi 409 thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Tây Bắc tại xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, ông Hoàng Xuân Nguyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu đơn vị tạm dừng sản xuất, dồn nhân lực, vật lực để cùng chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục khắc phục hậu quả, cắm biển báo quanh khu vực vỡ đập, cắt cử lực lượng canh gác 24/24 và hoàn thiện toàn bộ hồ sơ còn thiếu trong cấp phép khai thác, sản xuất.

Gia đình anh Nguyễn Ngọc Thanh ở thôn Đoàn Kết đang dọn bùn đất tràn vào (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)
Gia đình anh Nguyễn Ngọc Thanh ở thôn Đoàn Kết đang dọn bùn đất tràn vào (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Tại buổi họp nhanh với UBND huyện Trấn Yên, Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, UBND xã Lương Thịnh và Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Tây Bắc, đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị cùng phối hợp khẩn trương tiến hành họp dân, thống kê thiệt hại để đền bù thỏa đáng những thiệt hại do sự cố gây ra. Về diện tích lúa bị vùi lấp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Hoàng Xuân Nguyên chỉ đạo các đơn vị đánh giá đúng mức độ thiệt hại.

Diện tích ít bị ảnh hưởng thì khôi phục nguyên trạng để nhân dân tiếp tục trồng lúa, phần bị ảnh hưởng nặng nề thì xem xét để chuyển mục đích sử dụng đất. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cảnh báo, tuy không có thiệt hại về người nhưng hiện nay thời tiết vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ tiếp tục sạt lở và làm vỡ thân đập còn tiềm ẩn, do đó chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền để nhân dân nắm rõ, chủ động các phương án phòng tránh an toàn, tránh sự việc đáng tiếc xảy ra.

Như tin đã đưa, khoảng 18 giờ 30 ngày 30/9 đã xảy ra sự cố vỡ đập chứa bùn thải số 3 của Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Tây Bắc làm hơn 5.000 m3 nước và bùn thải màu đỏ trôi xuống thôn Lương Thiện và thôn Đoàn Kết, xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, vùi lấp hơn 2 ha lúa, hoa màu của 32 hộ dân, chợ và một số nhà dân trong xã.

Ông Vũ Mạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Tây Bắc cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố, doanh nghiệp đã huy động máy móc và nhân lực, cùng dân quân và nhân dân xã Lương Thịnh dọn bùn con đường vào trường học, UBND xã và các hộ dân ở thôn Đoàn Kết…

Toàn bộ khu bể chứa bùn thải của Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)
Toàn bộ khu bể chứa bùn thải của Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Đến nay, công tác san gạt bùn cơ bản hoàn thành, đơn vị cũng đã sửa chữa toàn bộ hệ thống đường ống nước bị hư hỏng, mắc lại đường dây điện cho các hộ dân và các đơn vị bị ảnh hưởng. Riêng nền chợ Lương Thịnh, do lượng bùn dày nên phải hết ngày hôm nay mới dọn, rửa xong.

Nhà máy tuyển rửa quặng sắt đóng tại núi 409 hoạt động từ cuối năm 2011 với một dây chuyền tuyển rửa quặng, công suất 50.000 tấn tinh quặng một năm. Nhà máy có 3 hồ chứa bùn thải, thiết kế theo dạng bậc thang, với dung tích khoảng nửa triệu m3. Thực tế, tính từ đầu năm 2013 đến nay, nhà máy chỉ sản xuất được khoảng 20.000 tấn tinh quặng.

Được biết, ngày 30/9, khi trời không mưa, công ty đã bố trí máy móc để gia cố thân đập số 3, tuy nhiên khi máy dừng hoạt động và đến chiều tối cùng ngày thì xảy ra sự cố trên. Hiện nguyên nhân sự việc đang được các ngành chức năng điều tra, làm rõ.