Khởi tố và bắt giam hai giám đốc lừa bán rừng

ThienNhien.Net – Ngày 22/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắc Nông đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Chánh Đức, SN 1956, ngụ ở quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, là Giám đốc Công ty cổ phần năng lượng Tân Việt Đức, trụ sở tại xã Đắc Wer, huyện Đắc R’lấp, tỉnh Đắc Nông về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, năm 2005, Công ty cổ phần năng lượng Tân Việt Đức được UBND tỉnh Đắc Nông đồng ý chủ trương cho lập dự án đầu tư xây dựng Nhà máy thủy điện Đắc Búc So 1 nằm trên địa bàn huyện Đắc Song và huyện Tuy Đức. Đến năm 2012, Công ty cổ phần năng lượng Tân Việt Đức không còn vốn để tiếp tục đầu tư xây dựng nhà máy thủy điện.

Để có vốn tiếp tục thực hiện dự án cũng như có tiền tiêu xài cá nhân, mặc dù chưa được UBND tỉnh cấp phép và không được quyền khai thác gỗ tận thu tại khu vực triển khai dự án nhưng Phạm Đức Chánh đã gặp ông Vũ Bá Duyên, Giám đốc Công ty xây dựng Thuận Phúc đưa ra thông tin gian dối là Công ty cổ phần năng lượng Tân Việt Đức đã được UBND tỉnh Đắc Nông cấp phép cho khai thác nên có quyền khai thác gỗ tận thu.

Tin lời, ông Duyên đã đồng ý ký kết hợp đồng sang nhượng quyền khai thác và mua bán gỗ tận thu tại khu vực dự án thủy điện Đắc Búc So với ông Phạm Chánh Đức. Theo đó, ông Vũ Bá Duyên đã đưa trước cho Phạm Chánh Đức số tiền 500 triệu đồng tiền đặt cọc. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Đức không tiến hành các thủ tục xin cấp phép khai thác mua bán gỗ tận thu cho Công ty xây dựng Thuận Phúc mà chiếm đoạt luôn toàn bộ số tiền 500 triệu đồng của ông Vũ Bá Duyên để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cũng trong ngày 22/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắc Nông tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Lương Thị Thắm, SN 1953, trú tại xã Phú Riềng, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, là Giám đốc Doanh nghiệp sản xuất thương mại Đại Phát Lộc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, năm 2009 doanh nghiệp Đại Phát Lộc do Thắm làm giám đốc đã ký kết hợp đồng liên doanh liên kết với Công ty lâm nghiệp Quảng Tín, huyện Đắc R’lấp để triển khai các dự án trồng cao-su, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng với diện tích 398 ha tại Tiểu khu 1525 thuộc địa phận xã Đắc Ngo, huyện Tuy Đức. Do không có năng lực, điều kiện để thực hiện dự án nên doanh nghiệp Đại Phát Lộc chỉ xin thuê 159 ha để thực hiện dự án nông lâm nghiệp. Năm 2012, UBND tỉnh Đắc Nông có Công văn về việc tạm dừng xét duyệt hồ sơ thuê đất của doanh nghiệp Đại Phát Lộc và giao lại toàn bộ diện tích 159 ha nói trên cho Công ty lâm nghiệp Quảng Tín quản lý và bảo vệ…. Tuy nhiên, sau khi nhận được Công văn của UBND tỉnh, Lương Thị Thắm đã gặp một số người rồi tung tin gian dối rằng doanh nghiệp Đại Phát Lộc đã được UBND tỉnh Đắc Nông giao quản lý sự dụng 159 ha diện tích đất trên nhưng do thiếu vốn làm ăn nên muốn chuyển nhượng cho người khác.

Ngày 7/12/2012, ông Trần Huy Hoàng, trú tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã gặp Thắm và thỏa thuận đồng ý mua toàn bộ diện tích trên với số tiền 5,5 tỷ đồng. Theo đó ông Hoàng đã đưa trước cho Thắm số tiền 500 triệu đồng tiền đặt cọc và Thắm hứa khoảng hai tháng sau sẽ làm các thủ tục giao đất để ông Hoàng trồng cao-su cho kịp thời vụ. Tuy nhiên đến thời hạn mà không thấy Thắm giao đất theo thỏa thuận, ông Hoàng tiến hành kiểm tra lại thì mới phát hiện diện tích đất mà Thắm bán cho mình là đất thuộc Công ty lâm nghiệp Quảng Tín quản lý bảo vệ. Biết mình bị lừa, ông Hoàng đã làm đơn tố cáo hành vi của Lương Thị Thắm gửi đến các cơ quan chức năng.

Cả hai vụ việc trên đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắc Nông tiếp tục điều tra làm rõ.