Cận cảnh dòng sông bẩn nhất thế giới ở Indonesia

ThienNhien.Net – Khi nhìn vào những bức ảnh dưới đây, người xem sẽ nghĩ người đàn ông này đang đứng trên cạn thay vì đang ở trên sông nếu như không có sự hiện diện của chiếc thuyền. Thực tế là ông đang bơi thuyền dọc theo con sông để nhặt chai nhựa đem bán lấy tiền kiếm sống.

Từng là một thiên đường du lịch nhiệt đới, sông Citarum ở Java, Indonesia giờ đây là dòng sông bẩn nhất thế giới. Ngập chìm trong rác thải sinh hoạt, các chất hóa học độc hại thải ra từ các nhà máy dệt và xác động vật chết, số lượng cá của dòng sông đã giảm tới 60%.

Tuy nhiên, hơn 35 triệu người sống ở đây vẫn phải dùng nước của dòng sông này cho mục đích sinh hoạt hàng ngày như ăn uống và tắm giặt.

Người đàn ông trong ảnh, ông Herman, từng là một ngư dân, nhưng ông cho biết giờ ông không thể đi đánh cá được nữa vì chúng đã chết và nổi lên mặt nước. “Tôi chắc chắn là mọi người đều biết hậu quả của việc xả rác bừa bãi thế này. Có những quy định cấm xả chất thải, nhưng chẳng ai để tâm.”

Những người dân địa phương cho biết các nhà máy dệt ở đây đã xả chất thải hóa học trái phép xuống dòng sông vào ban đêm, và những giếng nước trong các khu làng gần đó có hàm lượng thủy ngân cao gấp 4 lần mức an toàn cho phép.

Đôi lúc, nước sông chuyển màu đỏ, xanh lá, vàng hay đen do lượng thuốc nhuộm trong nước quá cao. Sự ô nhiễm của dòng sông được cho là nguyên nhân gia tăng các ca ung thư, cũng như bệnh ngoài da, bệnh thần kinh và chậm phát triển ở trẻ em trong vùng.

Những thương hiệu thời trang cao cấp bị cho là phải chịu trách nhiệm cho sự ô nhiễm này, do các nhà máy sản xuất đặt ở đây của họ đã xả thải xuống dòng sông.

Một báo cáo của tổ chức Hòa bình xanh năm 2013 đã nêu tên một trong các nhà máy dệt may lớn nhất ở Citarum, PT Gistex Group, có quan hệ làm ăn với các tên tuổi lớn như Gap, H&M và Adidas. Tổ chức này phát hiện ra nước thải của nhà máy này chứa hàm lượng rất cao các chất độc hại.

Chùm ảnh dòng sông bẩn nhất thế giới – Nguồn ảnh: Daily Mail

Người đàn ông chèo thuyền nhặt rác trên sông.
Người đàn ông chèo thuyền nhặt rác trên sông.
Sông Citarum ở Java từng là một thiên đường du lịch nhiệt đới.
Sông Citarum ở Java từng là một thiên đường du lịch nhiệt đới.
Nhưng giờ đây nó ngập tràn rác.
Nhưng giờ đây nó ngập tràn rác.
Người dân nơi đây phải sống chung với rác.
Người dân nơi đây phải sống chung với rác.
... vẫn phải dùng nước của dòng sông này cho mục đích sinh hoạt hàng ngày
… vẫn phải dùng nước của dòng sông này cho mục đích sinh hoạt hàng ngày