Đất nổ nhà rung: Bình thường?

ThienNhien.Net – Thủy điện Đắkdrinh liên tục xuất hiện tiếng nổ lớn và những đợt rung chấn mạnh. Người dân lo lắng nhưng chủ đầu tư nói không có gì bất thường.

Mấy ngày qua, các hộ dân sống xung quanh lòng hồ thủy điện Đắkdrinh (xã Đắk Nên, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) thường xuyên nghe tiếng nổ và những đợt rung chấn khi thủy điện tích nước chuẩn bị phát điện.

Rung chấn tăng dần

Ông Đinh Văn Tang – Trưởng thôn Xô Luông, xã Đắk Nên – cho biết từ tháng 2-2014 đến nay, nổ và rung lắc diễn ra ngày càng nhiều. Vật dụng, đồ đạc trong nhà rớt xuống đất, đổ ra tung tóe. “Dân làng sợ lắm, không biết có chuyện gì xảy ra. Nhiều người còn ra khỏi nhà, chạy vào rừng sâu ẩn náu khi đất rung lắc” – ông Tang nói. Còn theo ông Nguyễn Thành Lợi, Chủ tịch UBND xã Đắk Nên, những đợt nổ và rung chấn xảy ra với cường độ tăng dần.

Ông Nguyễn Văn Lân, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, xác nhận có xảy ra tình trạng trên như người dân phản ánh. Huyện đã gửi văn bản đến Công ty CP Thủy điện Đắkdrinh (chủ đầu tư) yêu cầu làm rõ nguyên nhân vụ việc. Theo văn bản phản hồi của công ty, hiện tượng rung chấn xảy ra vừa qua vẫn nhỏ hơn động đất. Rung chấn sẽ giảm dần theo thời gian và chấm dứt khi ứng suất nền khu vực lòng hồ ổn định. Hiện tượng nổ, rung chấn trên là bình thường và không ảnh hưởng đến công trình, đời sống người dân trong khu vực dự án.

Cũng theo công ty này, công tác quan trắc tình trạng của đập được thực hiện thường xuyên trước và ngay sau khi tích nước hồ chứa. Kết quả cho thấy đập ổn định, an toàn, bảo đảm yêu cầu theo thiết kế.

Lòng hồ tiếp giáp vị trí thân đập thủy điện Đắkdrinh thuộc huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi (Ảnh: nld.com.vn)
Lòng hồ tiếp giáp vị trí thân đập thủy điện Đắkdrinh thuộc huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi (Ảnh: nld.com.vn)

Hạ nguồn bất an

Hiện tượng nổ và rung chấn ở lòng hồ thủy điện Đắkdrinh khiến dư luận lo ngại về một kịch bản tương tự xảy ra như ở đập thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà Mỹ, tỉnh Quảng Nam) khi người dân nơi đây đang sống chung với động đất xảy ra liên miên. Gần đây nhất, lúc 21 giờ 48 phút ngày 3-4, một trận động đất mạnh 3,4 độ Richter đã gây nên rung động trên cấp IV, độ sâu chấn tiêu khoảng 5 km tại khu vực tâm chấn. Sau tiếng nổ khá lớn, nhà cửa và các vật dụng bị rung lắc mạnh. Nhiều người dân đã tháo chạy ra đường vì lo sợ.

Ngày 7-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều người dân lẫn đại diện chính quyền huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi (khu vực hạ nguồn của thủy điện Đắkdrinh) tỏ ra hết sức lo lắng.

Ông Lê Văn Tùng, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, cho biết: Từ khi thủy điện Đắkdrinh triển khai tích nước đến nay, huyện chưa thấy người dân báo về hiện tượng nổ, rung chấn bất thường như ở huyện Kon Plông. “Tuy nhiên, huyện Kon Plông là khu vực lòng hồ nằm ở phía đầu nguồn, còn huyện Sơn Tây ở phía hạ nguồn, đập ngăn nước được xây dựng ở đây nên phía đầu nguồn xuất hiện nổ, rung lắc thì chắc chắn ảnh hưởng phía hạ nguồn con đập. Nếu có vấn đề gì không hay xảy ra với thân đập thì sẽ gây hậu quả khôn lường với người dân huyện Sơn Tây” – ông Tùng nói.

Cũng theo ông Tùng, ngay sau khi nghe tin thượng nguồn có rung chấn, lãnh đạo huyện Sơn Tây đã làm việc với đại diện chủ đầu tư thủy điện Đắkdrinh để chất vấn nhiều vấn đề. Tuy nhiên, chủ đầu tư khẳng định đó là hiện tượng bình thường, chỉ là động đất mang tính kích thích nằm trong ngưỡng kiểm soát cho phép khi lòng hồ tích nước.

“Riêng với huyện Sơn Tây, trách nhiệm chúng tôi là phải chuẩn bị tâm lý để làm công tác an dân… Bên cạnh đó cũng phải cảnh giác, đề phòng bởi không chỉ Sơn Tây mà các huyện ở hạ lưu như Sơn Hà, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa… sẽ là những địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp khi có bất trắc ở thượng nguồn” – ông Tùng nói thêm.

Thủy điện đã tích đủ nướcCông trình thủy điện Đắkdrinh có công suất 125 MW, tổng vốn đầu tư là 3.423 tỉ đồng, được xây dựng trên địa bàn huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) và huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi). Tổng diện tích lòng hồ của công trình là 900 ha, trải dài qua 2 huyện Kon Plông và Sơn Tây với dung tích hồ chứa lên đến 248 triệu m3. Ông Vương Quý Thạch, Phó Giám đốc Công ty CP Thủy điện Đắkdrinh, cho biết dung tích hồ chứa đã tích đủ nước. Dự kiến đến cuối tháng 4-2014, sẽ chính thức phát điện.