Chương trình kỷ niệm Ngày Nước thế giới tổ chức tại Lai Châu

ThienNhien.Net – Hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2014 ( ngày 23/3 hàng năm), từ ngày 21-22/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Nước thế giới tại thành phố Lai Châu. Đây là một trong những tỉnh đầu nguồn của lưu vực sông Đà có tiềm năng to lớn để phát triển thủy điện, hội tụ đầy đủ mối quan hệ giữa nước và năng lượng.

Ngày Nước thế giới được tổ chức nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt.

Ảnh minh họa: unwater.org
Ảnh minh họa: unwater.org

Năm 2014, chủ đề của Ngày Nước thế giới là “Nước và Năng lượng” để nâng cao nhận thức về mối tương quan chặt chẽ giữa hai yếu tố cơ bản này, đồng thời kêu gọi tìm kiếm biện pháp quản lý để có thể đảm bảo duy trì tăng trưởng kinh tế, đáp ứng nhu cầu của con người thông qua khai thác bền vững tài nguyên nước, sử dụng năng lượng hiệu quả tiết kiệm hướng đến một nền kinh tế tăng trưởng xanh.

Nước và năng lượng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Việc sản xuất hay vận chuyển năng lượng đều phải sử dụng tài nguyên nước, đặc biệt là sản xuất thuỷ điện, điện hạt nhân và nhiệt điện. Ngược lại, con người cần khoảng 8% nguồn điện trên phạm vi toàn cầu để bơm, xử lý và cấp nước tới các hộ sử dụng nước.

Ngày Nước thế giới năm 2014 với chủ đề “Nước và Năng lượng” là cơ hội nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế, chính quyền các cấp và cộng đồng dân cư về mối quan hệ tương tác giữa nước và năng lượng, cũng như thúc đẩy đối thoại chính sách để giải quyết các vấn đề liên quan đến mối liên kết này.

Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học, học sinh, sinh viên, cộng đồng chia sẻ các sáng kiến, các mô hình, các giải pháp áp dụng phương pháp tiếp cận tổng hợp và gắn kết các bên hữu quan, cùng giải quyết các vấn đề liên quan đến nước và năng lượng.

Chương trình chào mừng Ngày Nước thế giới năm 2014 bao gồm các hoạt động chính đó là: Lễ Mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới; triển lãm ảnh “Nước – Năng lượng”; Giao lưu văn nghệ “Âm vang dòng sông”; Triển lãm tranh và ảnh “Nước-Năng lượng”; trưng bày mô hình nước dưới đất; trưng bày các ấn phẩm liên quan đến tài nguyên nước và năng lượng và một số hoạt động tuyên truyền khác.