ĐBSCL: Gần 8.000 hộ dân trong vùng sạt lở nguy hiểm

ThienNhien.Net – Đến nay, tỉnh Đồng Tháp đang có 1.700 hộ dân sinh sống trong vùng sạt lở nguy hiểm ở các huyện Châu Thành, Thanh Bình, Lai Vung, Cao Lãnh, Hồng Ngự… cần sớm di dời nhưng địa phương không có kinh phí.

Sạt lở ăn đứt trục lộ giao thông chính của xã Tân Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
Sạt lở ăn đứt trục lộ giao thông chính của xã Tân Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Ông Đinh Xuân Hoàng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp cho biết: Dự báo tình hình sạt lở trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới và số hộ dân ảnh hưởng sẽ phát sinh hơn 3.000 hộ. Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí xây dựng thêm các cụm, tuyến dân cư để đưa dân vào sinh sống. Đồng Tháp hiện có 100 điểm sạt lở bờ sông với gần 40 xã, phường, thị trấn tại 9 huyện, thị, thành bị ảnh hưởng nghiêm trọng với tổng chiều dài hơn 45km. Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Võ Anh Kiệt vừa đề nghị các bộ, ngành Trung ương xem xét trình Chính phủ cho tiếp tục đầu tư cụm, tuyến dân cư để tạo điều kiện cho khoảng 6.000 hộ dân vùng sạt lở có chỗ ở an toàn, sớm ổn định cuộc sống.

Hiện hơn 60 hộ dân sống ven sông Hậu và sông Cái Côn tại chợ An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng mấy ngày qua đang nơm nớp lo sợ vì tình trạng sạt lở ngày càng nguy hiểm. Chính quyền địa phương phải bố trí lực lượng ứng cứu túc trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý các tình huống xấu xảy ra, bảo vệ an toàn cho người dân…