Mỹ áp quy định mới giảm khí thải độc hại của ô tô

ThienNhien.Net – Trong một bước đi phản ánh rõ chủ trương coi năm 2014 là “Năm hành động”, ngày 18/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ thị các cơ quan chức năng bắt tay biên soạn các luật lệ và quy định mới nhằm giảm lượng khí thải độc hại từ tất cả các loại xe ô tô.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại thành phố Upper Marlboro thuộc bang Maryland, Tổng thống Barack Obama ra lệnh cho Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) và Bộ Giao thông vận tải phối hợp sớm đưa ra những quy định mới, theo đó buộc các xe ô tô lưu thông trên lãnh thổ Mỹ đến thời điểm tháng 3/2016 phải giảm mạnh lượng khí thải độc hại điôxít cácbon (CO2) gây hiệu ứng nhà kính. Tổng thống Obama cho rằng tăng quãng đường chạy của ô tô cho mỗi lít xăng không chỉ giúp kinh tế phát triển mà còn giúp nước Mỹ giảm được lượng khí thải độc hại và giảm hơn nữa sự lệ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu.

Một đường phố ở New York (Ảnh: nytimes.com)
Một đường phố ở New York (Ảnh: nytimes.com)

Tổng thống Mỹ yêu cầu các tập đoàn chế tạo ô tô trong hai năm tới phải đầu tư phát triển công nghệ để đến tháng 3/2016 tăng gần gấp đôi việc sử dụng nhiên liệu tiết kiệm đối với xe du lịch và xe bán tải hạng nhẹ mới, lên mức trung bình 88 km/gallon (1 gallon tương đương 3,78 lít). Những quy định mới này được xây dựng trên cơ sở các tiêu chuẩn mà chính quyền Obama đã áp đặt đối với dòng xe tải hạng trung và hạng nặng, theo đó đến năm 2018 phải giảm từ 10% đến 20% nhiên liệu sử dụng. Đây là lực lượng giao thông chỉ chiếm 4% lượng xe chạy trên lãnh thổ Mỹ, nhưng lượng khí thải độc hai lại chiếm tới 20%.

Đây là biện pháp mới nhất trong chiến dịch đẩy mạnh cắt giảm khí thải, cả trong và ngoài nước, mà chính quyền Obama đã và đang phát động, bất chấp sự phản đối của các tập đoàn chế tạo ô tô. Đây cũng là biện pháp để tiết kiệm sử dụng nhiên liệu nhằm hạn chế hơn nữa sự lệ thuộc của Mỹ vào nguồn xăng dầu nhập khẩu. Để đạt được mục tiêu này, Tổng thống Obama kêu gọi Quốc hội ngừng việc trợ cấp mỗi năm 4 tỷ USD cho ngành công nghiệp dầu khí và sẽ lập quỹ ủy thác an ninh năng lượng 2 tỷ USD để hỗ trợ và khuyến khích chế tạo các thế hệ ô tô chạy bằng điện, nhiên liệu sinh học, khí hydrogen và các loại khí thiên nhiên khác được sản xuất trong nước.

Khí thải từ xe ô tô được xác định là nguồn lớn thứ hai gây hiệu ứng nhà kính ở Mỹ. Năm 2011, EPA đã ban hành các quy định đầu tiên yêu cầu các xe tải hạng trung và hạng nặng được chế tạo trong thời gian từ 2014-2018 phải sử dụng công nghệ tiết kiệm xăng với hy vọng giảm được 270 triệu tấn CO2. Trước đó, ngày 14/2, Tổng thống Obama đã đề nghị Quốc hội, trong ngân sách tài khóa 2015 mà ông dự kiến đưa ra trong tháng 3 tới, dành 1 tỷ USD để đối phó với tác động của biến đổi khí hậu.

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), năm ngoái, các loại xe ô tô và nhà máy ở Mỹ thải vào không khí khoảng 5,38 tỷ tấn CO2, so với 5,27 tỷ tấn trong năm 2012. Nguyên nhân dẫn đến lượng khí thải CO2 tăng là do mức tiêu thụ than đá của các nhà máy điện gia tăng. Bất chấp những quy định nghiêm ngặt buộc không ít nhà máy phải đóng cửa, than đá hiện vẫn là nguồn nhiên liệu chính cho ngành điện của Mỹ. Hiện tại than đá sản xuất ra lượng điện chiếm khoảng 42% tổng sản lượng điện của Mỹ, nhưng cũng là nguồn thải ra lượng khí CO2 lớn nhất, chiếm tới 83%.