Hà Nội ứng dụng triệt để công nghệ tiên tiến xử lý rác

ThienNhien.Net – Tại cuộc họp với các sở, ngành và UBND các huyện về tình hình thực hiện các dự án xử lý rác thải, nước thải trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh ngày 10/2 cho biết, thành phố luôn có chủ trương ưu đãi đối với những đơn vị có công nghệ xử lý tiên tiến, hiện đại đạt chuẩn ở trong nước và công nghệ của nước ngoài.

Thu gom, vận chuyển rác thải khu vực quận Hai Bà Trưng (Ảnh: Đình Huệ - TTXVN)
Thu gom, vận chuyển rác thải khu vực quận Hai Bà Trưng (Ảnh: Đình Huệ – TTXVN)

Thành phố ưu tiên những doanh nghiệp ứng trước vốn để đầu tư, đặc biệt những đơn vị có nhiều bằng sáng chế chuyên về xử lý rác có kinh nghiệm và uy tín lâu năm. Theo đó, thành phố sẽ tiến hành đấu thầu một cách công khai lựa chọn nhà thầu triển khai các dự án và phải đảm bảo khung giá đúng theo quy định của Bộ Xây dựng.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng nhấn mạnh, mặc dù thành phố rất quan tâm đầu tư các dự án xử lý rác thải nhưng trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay việc đầu tư cần có sự tập trung, tránh dàn trải, đặc biệt việc nghiên cứu đầu tư xử lý rác cần có tầm nhìn lâu dài.

Trên tinh thần đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu các ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện quy hoạch các dự án về nước thải và rác thải để sớm công bố. Đối với khu xử lý rác thải Sóc Sơn, đây là một trong những dự án quan trọng hàng đầu cần rà soát lại việc mở rộng quy mô, trong đó phải tính đến phương án đây là khu vực có thể sử dụng lâu dài.

Do vậy, trong thời gian tới cần ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao của trong nước, thế giới, ưu tiên các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xử lý rác thải đã có kinh nghiệm. Bên cạnh đó cần tính một cách khoa học về lượng khí thải, đường giao thông, an ninh trật tự, dân cư, lượng nước có thể rò rỉ từ rác thải rắn…

Đối với nhà máy xử lý rác thải Xuân Sơn, cần sớm điều chỉnh quy hoạch chi tiết sao cho phù hợp để vừa duy trì được các nhà máy, vừa hạn chế được việc xử lý mang tính thủ công. Đối với dự án xử lý rác thải ở Đồng Ké, huyện Chương Mỹ, cần xem xét kỹ việc quy hoạch chi tiết và sớm công bố để triển khai xây dựng.

Đối với việc phân luồng xử lý rác ở các huyện, thành phố chủ trương các huyện cần kêu gọi nguồn lực từ xã hội hóa, kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp đồng thời cân đối lại nguồn vốn để xử lý tại địa phương, tránh việc xử lý thu đến khu vực xử lý rác của các quận nội thành.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cần đôn đốc, hướng dẫn các huyện xử lý rác theo công nghệ chôn lấp bán hiếu khí Fukuoka của Nhật Bản; rà soát lại tính cấp bách và nghiên cứu kỹ hệ thống thu gom của một số dự án như dự án xử lý nước thải ở Vân Canh, Sơn Đồng, Dương Liễu huyện Hoài Đức để có lộ trình thực hiện phù hợp.

Báo cáo tiến độ một số dự án do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội làm chủ đầu tư, Phó Giám đốc Sở Phạm Quốc Khánh cho biết, Sở đang tập trung chỉ đạo đơn vị tư vấn lập thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán Dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, dự kiến sẽ được phê duyệt trong tháng 5/2014 để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo. Hiện Sở cũng đang phối hợp với UBND huyện Hoài Đức thành lập tổ công tác giải phóng mặt bằng, tiến hành kiểm đếm, lập phương án đền bù hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất.

Đối với dự án xây dựng ô chôn lấp rác thải theo công nghệ chôn lấp bán hiếu khí Fukuoka của Nhật Bản, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công gửi Sở Xây dựng thẩm tra làm cơ sở tổ chức phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, tổng dự toán và triển khai đấu thầu lựa chọn nhà thầu có năng lực thi công. Sở cũng đề nghị thành phố xem xét, bố trí kế hoạch vốn thực hiện dự án này là 25 tỷ đồng để đảm bảo tiến độ đưa vào sử dụng trong năm 2014.

Đối với quy hoạch xây dựng khu xử lý rác thải tập trung tại thôn Đồng Ké, xã Trần Phú, Chương Mỹ, Sở đã phối hợp với Sở Quy hoạch kiến trúc chuẩn bị hồ sơ công bố công khai quy hoạch 1/2000 chi tiết xây dựng khu xử lý rác thải tập trung, đồng thời kiến nghị thành phố bố trí 10 tỷ đồng để triển khai dự án kết nối hạ tầng xây dựng tuyến đường vào khu xử lý rác tập trung của thành phố.

Cũng theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, thực hiện một số dự án xử lý rác thải tại chỗ trên địa bàn 18 huyện ngoại thành, Sở đã chủ trì chương trình thí điểm đầu tư các bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh năm 2009 – 2010 tại các xã trên địa bàn 4 huyện là: Thường Tín, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức.

Đến nay các huyện làm thí điểm đã nhân rộng mô hình triển khai tại các xã khác trên địa bàn huyện. Đặc biệt huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức đã hoàn toàn chủ động trong công tác xử lý rác thải, đáp ứng được nhu cầu xử lý toàn bộ lượng rác thải phát sinh. Đối với các huyện khác, Sở đã hướng dẫn quy trình xử lý chôn lấp rác thải có kiểm soát, hợp vệ sinh, đồng thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.