Vụ chôn hóa chất tại Thanh Hóa: Trách nhiệm Sở TN-MT chỉ là… rút kinh nghiệm!

ThienNhien.Net – Trong kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVI, một vấn đề nóng được chờ đợi trong phiên chất vấn là vụ việc Cty CP Nicotex Thanh Thái (Cty Thanh Thái) chôn hóa chất độc hại xuống lòng đất. Tuy nhiên, theo như văn bản trả lời cử tri của Sở TN-MT thì trách nhiệm của Sở chỉ là… kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc.

Không lường trước việc chôn trộm chất thải!

Trong một thời gian dài Cty Thanh Thái tổ chức chôn hàng trăm tấn chất thải độc hại xuống lòng đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sức khỏe của người dân các xã Yên Lâm, huyện Yên Định và Cẩm Vân, Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thủy, thế nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng lại không hề hay biết.

Khi sự việc bị báo chí phanh phui thì quả bóng trách nhiệm lại được đá lên tận… Bộ Quốc phòng, đến lãnh đạo qua các thời kỳ của Cty Thanh Thái, còn đơn vị trực tiếp năm lần bảy lượt thanh kiểm tra là Sở TN-MT chỉ… kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc.

Ông Vũ Đình Xinh, Giám đốc Sở TN-MT cho rằng, trong quá trình kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật BVMT tại Cty Thanh Thái, Sở có những thiếu sót khuyết điểm như: Chỉ mới tập trung vào việc kiểm tra thực tế các công trình xử lý môi trường theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐMT) được phê duyệt; Sở không lường trước, không tính đến việc Cty Thanh Thái cố tình chôn trộm chất thải thuốc BVTV trái quy định nên không thực hiện kiểm tra hành vi chôn lấp (?); địa thế, địa hình hoạt động của Cty rất khó phát hiện hành vi chôn lấp vì thực hiện cố ý, bí mật…

Hàng trăm tấn chất thải độc hại không được phát hiện vì việc kiểm tra, giám sát là do… Bộ Quốc phòng thực hiện
Hàng trăm tấn chất thải độc hại không được phát hiện vì việc kiểm tra, giám sát là do… Bộ Quốc phòng thực hiện 

Còn nguyên nhân không phát hiện ra hành vi chôn lấp của Cty Thanh Thái, theo ông Xinh là do “việc kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường đối với Cty Thanh Thái chủ yếu do Bộ Quốc phòng thực hiện”.

Thứ nữa, thời gian thực hiện hành vi chôn lấp của Cty Thanh Thái quá xa so với thời điểm kiểm tra; đoàn thanh tra trước khi tiến hành phải thông báo trước Cty có hành vi vi phạm sẽ chủ động đối phó; mặt khác, từ khi thành lập (2003) đến nay, Sở chưa nhận được đơn thư, khiếu nại của nhân dân về hành vi chôn lấp chất thải của Cty Thanh Thái…

Sở này còn khéo léo đá “quả bóng trách nhiệm” xuống cấp dưới: “Nhiều năm qua, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri và phản ánh của nhân dân tại các kỳ họp HĐND huyện, UBND các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, Yên Lâm, UBND các huyện Cẩm Thủy, Yên Định có nắm được nội dung Cty Thanh Thái SX thuốc BVTV gây ô nhiễm môi trường nhưng chưa kịp thời phản ánh kiến nghị của nhân dân về Sở. Hàng năm UBND huyện Cẩm Thủy không thực hiện việc tổng hợp báo cáo Sở TN-MT về công tác bảo vệ môi trường tại Cty Thanh Thái theo quy định…”.

Phía chính quyền địa phương, ông Phạm Văn Tiến, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy cũng khẳng định: “Sau khi có chỉ đạo của tỉnh, huyện đã tiến hành thực hiện kiểm điểm trách nhiệm việc quản lý nhà nước đối với UBND, phòng TN-MT cũng như UBND xã Cẩm Vân và Cẩm Tâm”. Tuy nhiên, ông Tiến không cho biết cụ thể mức kiểm điểm đó là gì (?).

Thêm điểm chôn lấp mới

Hiện nay việc xử lý ô nhiễm môi trường tại Cty Thanh Thái đang được UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo quyết liệt. Tuy nhiên, do khối lượng chất thải độc hại chôn xuống quá lớn nên dự kiến việc xử lý giai đoạn 1 (khai đào, bốc xúc, đóng gói chất thải BVTV) sẽ phải kéo đến ngày 15/1/2014.

Điểm chôn lấp mới được người dân phát hiện
Điểm chôn lấp mới được người dân phát hiện

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, sẽ tiến hành giai đoạn 2, xử lý triệt để ô nhiễm môi trường cả trong khuôn viên Cty và các khu vực xung quanh.

Cũng trong thời gian này, nhân dân trong khu vực đã phát hiện thêm một điểm chôn lấp mới với các chai thủy tinh đã qua sử dụng, có chai vẫn còn chất lỏng và phần lớn đã được nghiền chôn vào lòng đất. Hôm nay (11/12) sẽ tiến hành lập biên bản.

Theo báo cáo của Sở TN-MT: Hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 45 điểm ô nhiễm môi trường tại các kho thuốc trừ sâu trước đây. Trong đó, có 35 điểm có các chỉ tiêu phân tích dư lượng thuốc BVTV vượt quy chuẩn Việt Nam cần phải xử lý; 10 điểm đã và đang tiến hành xử lý; Sở đang lập dự án đầu tư 25 điểm trình Bộ TN-MT và Bộ Tài chính xin hỗ trợ kinh phí xử lý. 10 điểm tồn lưu thuốc BVTV còn lại cũng đang lấy mẫu để phân tích, xác định mức độ ô nhiễm môi trường, báo cáo UBND tỉnh kế hoạch xử lý.