Hội đồng Thống đốc IAEA họp khoá Chủ tịch 2013-2014

ThienNhien.Net – Đây là phiên đầu tiên Việt Nam chủ trì với tư cách Chủ tịch Hội đồng Thống đốc niên khoá 2013-2014.

Từ 25-29/11, tại Vienna, Áo, trong khuôn khổ kỳ họp tháng 11, Hội đồng Thống đốc (HĐTĐ) Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ họp Ủy ban Hỗ trợ và Hợp tác kỹ thuật (TACC) và phiên toàn thể.

Một phiên họp của IAEA (Ảnh: LA Times/VOV Online)
Một phiên họp của IAEA (Ảnh: LA Times/VOV Online)

Ủy ban Hỗ trợ và Hợp tác kỹ thuật sẽ xem xét Báo cáo đánh giá về các hoạt động hợp tác kỹ thuật của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế năm 2013 và thảo luận Chương trình hợp tác kỹ thuật do Cơ quan này đề xuất cho giai đoạn 2014-2015, trong đó có 5 dự án hợp tác kỹ thuật với Việt Nam thuộc các lĩnh vực điện hạt nhân, y học hạt nhân, nông nghiệp và công nghiệp.

Phiên toàn thể của Hội đồng Thống đốc sẽ xem xét Báo cáo của Ủy ban Hỗ trợ và Hợp tác kỹ thuật, kiểm điểm tình hình triển khai Kế hoạch hành động của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế về an toàn hạt nhân, trong đó có báo cáo về hoạt động đánh giá và dự báo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế trong ứng phó với tình huống khẩn cấp tại các nhà máy điện hạt nhân, hoạt động thanh sát tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Cộng hòa Hồi giáo Iran và Syria, phê duyệt sửa đổi lần 3 Hiệp định hợp tác giữa Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế và Hoa Kỳ.

Dự kiến vấn đề hạt nhân của Iran sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều nước, trong bối cảnh Cơ quan này và Iran vừa đạt được thỏa thuận về Khuôn khổ hợp tác để giải quyết tất cả các vấn đề còn tồn đọng giữa hai bên ngày 11/11 vừa qua và cuộc đàm phán P5+1 và Iran về vấn đề hạt nhân tại Geneva cũng đạt được thoả thuận vào rạng sáng 24/11.

Trước đó, trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Thống đốc, Đại sứ Việt Nam bên cạnh Tổ chức Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Nguyễn Thiệp đã tiến hành tham vấn với 34 quốc gia thành viên Hội đồng Thống đốc, đại diện 5 nhóm khu vực, các nhóm G77, Arab, Không liên kết và Liên minh châu Âu nhằm chuẩn bị cho các cuộc thảo luận, công tác tổ chức và điều hành các cuộc họp nói trên.

Các nước và các nhóm đánh giá cao nỗ lực của Chủ tịch, khẳng định hợp tác và hỗ trợ Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này.

Mỗi năm Hội đồng Thống đốc có 4 kỳ họp vào các tháng 3, 6, 9 và 11. Kỳ họp tháng 11 là kỳ họp đầu tiên của niên khoá 2013-2014 sau khi Chủ tịch Hội đồng thống đốc được bầu vào tháng 9 hàng năm.