78 địa điểm trên thế giới cần được ưu tiên bảo vệ

ThienNhien.Net – Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đăng tải trên tạp chí Khoa học (Science) số ra ngày 14/11 xác định có tới 78 địa điểm trên toàn thế giới cần được ưu tiên bảo vệ môi trường, bởi nơi đây nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng đang được nuôi dưỡng.

Kết quả nghiên cứu này là sự hợp tác quốc tế giữa Trung tâm sinh thái học chức năng và tiến hóa tại Pháp, Ủy ban bảo tồn thiên nhiên quốc tế, Trung tâm giám sát Bảo tồn quốc tế và Hiệp hội quốc tế về đời sống các loài chim.

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong số 78 địa điểm nói trên, rất nhiều khu vực đã nằm trong danh sách các khu vực được bảo vệ tại 34 quốc gia.

Các khu vực này hiện là nơi cư trú của nhiều loài chim, động vật lưỡng cư, động vật có vú, được xếp vào số các loài động vật bị đe dọa trên toàn cầu.

Một số địa điểm được chỉ định bảo vệ theo Công ước Di sản Thế giới UNESCO, bao gồm quần đảo Galapages của Ecuador, Công viên quốc gia Manu của Peru và Wertern Ghats của Ấn Độ.

Một số nơi hầu như “không thể thay thế” trên thế giới đối với các loài bị đe dọa trong số 173.000 khu vực bảo tồn đã được nghiên cứu để chuyển đến Công viên tự nhiên quốc gia Sierra Nevada de Santa Marta.

Ông Soizic Le Saout, tác giả dẫn đầu nghiên cứu trên cho biết tất cả những khu vực đặc biệt này đều có thể trở thành các ứng cử viên đáng giá cho Di sản Thế giới.

Để được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới, khu vực được chọn sẽ phải đảm bảo sự bảo vệ hiệu quả dạ dạng sinh học đọc đáo, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe được yêu cầu đối với một di sản tầm cỡ toàn cầu.