Các hồ thủy điện lên phương án tích nước cuối năm

ThienNhien.Net – Để đáp ứng nhu cầu nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã đưa các yêu cầu cấp nước hạ du vào các chương trình mô phỏng và coi đây là ràng buộc để lập kế hoạch huy động.

Theo dự báo của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, lưu lượng nước tháng 9 và các tháng cuối năm về các hồ thủy điện với tần suất 65% cho các hồ miền Bắc và miền Nam. Tổng sản lượng thủy điện theo mức nước về tháng 9 là 8,052 tỷ kWh.

Các hồ lên phương án tích nước để bảo đảm cho sinh hoạt và sản xuất những tháng cuối năm
Các hồ lên phương án tích nước để bảo đảm cho sinh hoạt và sản xuất những tháng cuối năm (Ảnh: Chinhphu.vn)

Dự kiến, sản lượng thủy điện khai thác trong tháng 9 của cả hệ thống là 6,090 tỷ kWh, sản lượng tích thêm trong hồ là 1,859 tỷ kWh. Mực nước cuối tháng 9 còn lại trong các hồ tương ứng 9,707 tỷ kWh, cao hơn kế hoạch dự kiến trong phương án Bộ Công Thương phê duyệt 2,225 tỷ kWh (phương án phê duyệt sản lượng còn lại trong hồ cuối tháng 9 là 7,482 tỷ kWh).

Để đáp ứng nhu cầu nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân phía hạ du, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã đưa các yêu cầu cấp nước hạ du vào các chương trình mô phỏng và coi đây là ràng buộc để lập kế hoạch huy động.

Các hồ cần đáp ứng nhu cầu cấp nước hạ du trong tháng 9 là: Cửa Đạt, Bình Điền, Khe Bố, A Vương, Sông Tranh 2, Đăk My 4 (khu vực Vu Gia-Thu Bồn), Sông Ba Hạ, Sông Hinh, Sê San 4A…

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết, trong tháng 8, lưu lượng nước về các hồ ở miền Bắc đều xấp xỉ và vượt giá trị trung bình nhiều năm. Riêng hồ Sơn La, lượng nước về thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm, nhưng cao hơn giá trị cùng kỳ năm 2012, tần suất nước về hồ Sơn La đạt 75%.

Các hồ thuỷ điện ở Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ dòng chảy, lưu lượng nước về hồ đều vượt giá trị trung bình nhiều năm (tần suất nước về hồ của các hồ thủy điện Bắc Trung Bộ đạt từ 9-32%, các hồ thủy điện ở Nam Trung Bộ tần suất đạt từ 13%-55%).

Riêng các hồ thuỷ điện ở Trung Trung Bộ như hồ Quảng Trị, Hương Điền, Bình Điền, Đăk Mi, A Vương, Sông Côn, Sông Tranh đang trong giai đoạn cuối mùa kiệt, lưu lượng về hồ rất thấp. Thuỷ điện khu vực Tây Nguyên như các hồ: Plêi Krông, Ialy, Buôn Tua Srah… dòng chảy thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm với tần suất đạt 57-85%.