Rác ngập các điểm du lịch Đà Lạt

ThienNhien.Net – Nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng ở TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng ngày càng ô nhiễm nặng.

Đến chiều tối 19/8, người đàn ông tên Tài, công nhân vệ sinh thuộc Công ty CP Du lịch Đà Lạt, cùng một đồng nghiệp vẫn trầm mình dưới mưa để vớt rác ở thác Cam Ly. Một thiết bị tự chế giống chiếc cào hến của người dân miền sông nước được hai công nhân cột dây kéo giăng ngang ngọn thác để thu gom rác.

Ông Tài cho biết mỗi ngày 2 lần, ông và đồng nghiệp kéo được gần 1 tấn rác lên bờ, nhiều nhất vẫn là rác thải nông nghiệp và sinh hoạt. “Vì thác ở cuối nguồn nên có vớt bao nhiêu cũng không thể gom hết được. Không kéo rác mà chỉ ngồi trên bờ, chúng tôi cũng phải đeo khẩu trang vì mùi hôi nồng nặc” – ông Tài phàn nàn.

Hàng trăm năm qua, không gian thác Cam Ly quá đẹp khiến du khách hứng thú tìm đến nhưng giờ đây chính sự ô nhiễm đã đuổi khách tham quan. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, thừa nhận: “Một khi các nguồn xả thải rác từ thượng nguồn của người dân chưa được ngăn chặn thì tình trạng ô nhiễm nặng nề chưa thể khắc phục triệt để”.

Theo bà Ngọc, tỉnh Lâm Đồng đã có kế hoạch phối hợp với một trường đại học tại TP. HCM triển khai đề tài nghiên cứu khoa học nhằm ngăn chặn tình trạng ô nhiễm ở thác Cam Ly. Tiếc thay, dự định hiện vẫn là… dự định.

Rác ngập hồ Đan Kia (Ảnh: Sơn Tùng)
Rác ngập hồ Đan Kia (Ảnh: Sơn Tùng)

Chúng tôi vào một thắng cảnh khác là hồ Đan Kia – Suối Vàng. Hồ nước này là cái khung cho bức tranh danh thắng Thung Lũng Vàng nổi tiếng. Đây còn là nơi cung cấp hơn 70% lượng nước sinh hoạt cho khoảng 250.000 người dân TP. Đà Lạt và huyện Lạc Dương. Thế nhưng, chuyện ô nhiễm cũng triền miên tồn tại từ nhiều năm.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Quản đốc Nhà máy Nước Suối Vàng (trực thuộc Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Lâm Đồng), người dẫn chúng tôi mục kích rác ngập tràn vùng lòng hồ, nói: “Ngày nắng gió và mùa khô thì đỡ ô nhiễm hơn nhưng hễ có mưa lớn, nước đổ nhiều về hồ là công nhân phải vất vả vớt rác”. Trên mặt nước và hai bên dòng suối dài hơn 4 km cung cấp nước cho hồ Đan Kia, hàng loạt chai lọ thuốc trừ sâu cùng đủ thứ rác thải từ những vùng sản xuất nông nghiệp thượng nguồn, có cả những bộ xương trâu, heo… đổ về.

Theo ông Dũng, tình trạng ngổn ngang rác đổ về hồ Đan Kia đã kéo dài từ năm 2008 đến nay. Cuối năm 2008, Công ty phải tự đối phó bằng một giải pháp tình thế: Ngăn đập, ép dòng suối đổ về hướng khác nhưng lượng rác giảm không đáng kể. Vào mùa mưa, con đập nắn dòng suối không còn tác dụng, rác lại dồn dập đổ về lòng hồ. Một công nhân thường xuyên phải chèo thuyền đi vớt rác trên hồ Đan Kia cho biết: “Khi mưa lớn, hơn 10 người phải chèo thuyền ra vớt nửa ngày mới giảm được rác. Ai cũng sợ nguồn nước sẽ bị ô nhiễm”.

Trung tâm Phân tích Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt và Trung tâm Y tế dự phòng Lâm Đồng đã phải thường xuyên đến hồ Đan Kia lấy mẫu nước để kiểm nghiệm. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Dũng: “Công tác kiểm nghiệm chỉ nhằm phát hiện kịp thời nguy cơ mà thôi, về lâu dài nếu không chặn được nguồn rác xả bừa bãi thì chắc chắn nước sẽ bị ô nhiễm”.

Các địa điểm du lịch nổi tiếng khác của TP. Đà Lạt như hồ Than Thở, hồ Xuân Hương, thác Preen… cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự.