Phần Lan hỗ trợ Bến Tre, Trà Vinh ứng phó biến đổi khí hậu

ThienNhien.Net – Ngày 4/8/2011, Đại sứ quán Phần Lan phối hợp với Trung tâm Hợp tác phát triển nguồn nhân lực (C&D) kí kết và khởi động dự án hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu ở hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh. Dự án được thực hiện trong 2 năm với tổng kinh phí 160.625 Euro.

Theo ông Pekka Hyvönen, Đại sứ Phần Lan, dự án thành lập một trung tâm truyền thông cứu hộ cấp cơ sở (đặt tại Bến Tre) và 2 trạm thông tin (đặt tại xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, Bến Tre và xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh). Các hoạt động chính của dự án gồm nâng cao năng lực hỗ trợ cộng đồng cho các tổ chức phi chính phủ, cải thiện năng lực ứng phó biến đổi khí hậu, mang lại lợi ích trực tiếp cho 3.000 người dân địa phương của 2 tỉnh này.

Trong khuôn khổ dự án, các thành viên tổ chức phi chính phủ được đào tạo bằng các lớp huấn luyện cung cấp thông tin, nâng cao năng lực truyền thông để ứng phó với những biến đổi bất thường của thời tiết do biến đổi khí hậu. Ngoài ra, dự án còn đối thoại vận động chính sách về biến đổi khí hậu hỗ trợ người nghèo ở 2 tỉnh Bến Tre và Trà Vinh.