Nhật Bản đưa điện Mặt Trời vào các trường học

ThienNhien.Net – Nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, từ nay đến năm 2020, khoảng 32.000 trường tiểu học và trung học công lập ở Nhật Bản sẽ sử dụng điện từ năng lượng Mặt Trời.


Việc thiết lập hệ thống điện Mặt Trời tại các trường học được đánh giá là “có nhiều tác dụng tuyên truyền” về hiệu quả của năng lượng sạch hơn là tại các nhà máy, xí nghiệp hoặc tại các khu nhà ở.

Mục tiêu trước mắt của Chính phủ Nhật Bản, từ nay đến năm 2012, sẽ có khoảng 12.000 trường học được trang bị hệ thống điện Mặt Trời, tăng gấp 10 lần so với con số 1.200 trường hiện nay.

Trong tháng 6, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đã công bố mục tiêu trung hạn đến năm 2020, trong đó xác định sẽ cắt giảm 15% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với hiện nay và tăng gấp 20 lần sản lượng điện từ các nhà máy điện năng lượng Mặt Trời.

Theo chính sách của Chính phủ Nhật Bản, nguồn điện sản xuất từ hệ thống pin năng lượng Mặt Trời sẽ được phân bổ tới các trường học, phần còn lại dành cho các hộ tư nhân theo quy chế mua bán của Chính phủ.

Kinh phí dự trù cho việc trang bị hệ thống điện Mặt Trời cho toàn bộ các trường tiểu học và trung học công lập tại Nhật Bản khoảng 600 – 900 tỷ yên. Trong dự thảo ngân sách bổ sung năm nay, Chính phủ Nhật Bản đã xác định sẽ hỗ trợ cho các địa phương và khu tự trị trên toàn quốc để thực hiện mục tiêu này.

Bên cạnh đó, từ năm 2010, Chính phủ Nhật Bản sẽ thảo luận về tiền hỗ trợ và tiền chuyển đổi cho việc triển khai hệ thống điện Mặt Trời tại trường học.