TP.Hồ Chí Minh: Dự báo làng “ung thư” mới

Những ngày qua, người dân khu vực kênh Ba Bò (phường Bình Chiểu, Thủ Đức) lại liên tục kêu cứu vì dòng kênh ô nhiễm. Điều đáng nói là mức ô nhiễm không những không được khắc phục, mà nhiều doanh nghiệp còn tìm cách tránh mắt dân, chuyển giờ xả nước thải vào đêm khuya. Tình trạng nhà lún, nứt, sập, môi trường bị ô nhiễm đang khiến hàng trăm hộ dân sống trong cảnh mệt mỏi.

Mùi hôi nồng nặc

“Suốt cả đêm gia đình tôi ngủ không được, vì mùi hôi thối đến mức nồng nặc xộc vào nhà. Nhiều hộ dân bật dậy, ra bờ kênh chứng kiến dòng nước đen đặc, bọt trắng xoá dâng cao khoảng 2 mét” – anh Lê Thanh Tiễn – một người dân có nhà bên dòng kênh bức xúc.

Người dân khu vực này cho biết: Sau khi nhân dân liên tục kêu cứu, trước tình trạng nhiều doanh nghiệp (DN) đã xả nước vào đêm khuya, thường là 2 – 3 giờ sáng. Còn mức độ hôi thối thì không hề giảm bớt theo đơn thư kêu cứu của bà con. Mực nước đen ngày càng đặc quánh hơn. Dự án cải tạo dòng kênh đã nghe nói cả mấy năm nay, song vẫn chưa thấy triển khai. Khi dân đi kêu khắp nơi thì chỉ đóng được mấy cây cừ tràm rồi lại im hơi lặng tiếng.

Trước thực trạng này, không ít hộ dân phải gửi con đi nơi khác học. Nhiều hộ gia đình ái ngại, không khỏi lo lắng khu cư dân sẽ là làng “ung thư”, sẽ là làng “bệnh” chịu hậu quả nặng nề từ các khu công nghiệp. Đáng lo ngại hơn, mặc dù phải sống trong cảnh như thế nhưng người dân ở khu vực này vẫn không hề có nước sạch. Nhiều hộ gia đình đã nhiều lần vác đơn đi xin được cấp nước sạch, song “nhà cung cấp” cứ bảo… chờ.

Người dân không có nước dùng đành khoan giếng bên bờ dòng kênh thối để ăn uống, tắm giặt. Tình trạng ô nhiễm, sạt lở và hôi thối đến mức kinh hoàng đã khiến cho hàng chục nhà trọ rơi vào cảnh bỏ hoang, không người thuê. Hàng trăm mái nhà tôn rụng xuống từng mảng vì ôxy hoá nặng. Anh Tiễn ngước mắt lên căn trọ chênh vênh bên dòng kênh, chỉ tay nói trong chua xót: Chỉ mấy tháng nữa thôi là ánh nắng mặt trời lại chiếu được vào gường ngủ vì mái nhà hư.

Nhà lún, nứt, sập… chỉ mình dân lo!

Ngày 07/01, đi dọc theo con kênh chứng kiến cảnh đất hai bên dòng kênh bị sạt lở nặng, nhà lún, nứt, sập khiến nhiều hộ dân sống trong cảnh khốn khó. Cơn mưa hôm trước đã khiến cho một bức tường rào nhà anh Lê Văn Tâm đổ ập xuống dòng kênh. Căn nhà bếp của anh nghiêng ngả và nứt nặng.

Bác Nguyễn Thị Lương – 91 tuổi, thở dài kể: “Một cơn mưa lớn mới đã cuốn đi hẳn một căn phòng trọ và đẩy năm căn khác vào tình trạng lún nứt, rồi cuốn đi cả xe đạp, bồn nước… Khổ lắm! Cứ mưa lớn là phải đi ngủ nhà hàng xóm, nhưng không thấy cán bộ nào xuống hỗ trợ, động viên”.

Chị Võ Thị Lan lắc đầu: “Không biết đã bao lần chúng tôi gửi đơn kêu cứu, nhưng tình trạng ô nhiễm trên dòng kênh vẫn ngày càng nặng. Ngày trước, nước kênh trong vắt, thấy được từng con cá bơi. Nhưng, từ khi Khu công nghiệp Sóng Thần xuất hiện tới nay, dòng kênh ngày càng đen theo tốc độ thu hút dự án. Chúng tôi đã thật sự mệt mỏi, tiếng kêu của người dân dường như đã thất thanh”.

Theo quan sát, hiện nay, do sạt lở lớn nên bờ chắn đối phó của dự án cải tạo kênh Ba Bò cũng đã bị hư hỏng. Nhiều ống cống chứa đá chắn thành hai dãy dọc theo bờ kênh cũng đã bắt đầu đổ xuống dòng kênh. “Mặc dù nhiều hộ dân chịu thiệt hại nặng từ nước thải công nghiệp, nhưng cũng chỉ dừng lại ở sự thống kê thiệt hại mà chưa nhận được một sự hỗ trợ nào” – anh Tiễn nói.

Nguyên nhân kênh Ba Bò bị ô nhiễm được xác nhận là do nguồn nước thải công nghiệp từ Khu công nghiệp Đồng An, Khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương) với lưu lượng khoảng 15.000m3/ngày, trong đó có những DN không hề xử lý nước thải mà xả thẳng vào dòng kênh.

Cách đây 7 năm, trước sự phản ánh của người dân, Chánh thanh tra Nguyễn Thị Hoa – Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương cũng đã trả lời bằng văn bản: “Để bảo vệ môi trường, sở đã thường xuyên nhắc nhở, yêu cầu Công ty đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng KCN Sóng Thần xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung cho toàn khu…”.

Nói là thế nhưng nghịch lý là: Nhà máy nước thải xây sau nên hàng loạt DN không đấu nối được nên đã xả ra dòng kênh. Vấn đề quan trọng lúc này là phải chấn chỉnh việc xử lý nước thải từ phía các DN, nhưng lại không được ngành chức năng quan tâm, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân!

Ông Phan Hoà Anh Tuấn – Chủ tịch UBND phường Bình Chiểu nói: “Đến nay, dự án cải tạo kênh Bà Bò mới chỉ dừng lại ở việc thông báo chủ trương, thành lập hội đồng giải toả đền bù. Dự án chậm so với tiến độ đã bàn. Sau khi nghe thông báo, người dân rất hoan nghênh và ủng hộ. Vấn đề ô nhiễm dòng kênh đã trải qua mấy kỳ họp HĐND thành phố, nhưng vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.

Sự ô nhiễm môi trường trên dòng kênh không hề thay đổi. Chúng tôi đã kiến nghị lên rất nhiều, song thực trạng vẫn chưa được cải thiện. Dự án này có một cái lấn cấn là đoạn đầu và đoạn cuối là của Bình Dương, còn đoạn giữa là của TP.HCM. Mấy năm nay, nước thải đổ dồn về kênh quá nhiều”.