Phương pháp tiết kiệm điện năng

Việc tiết kiệm điện năng luôn là vấn đề đáng quan tâm đối với tất cả mọi người, nhất là các bà nội trợ. Hơn nữa, tiết kiệm điện năng cũng là giảm phát thải, có lợi cho môi trường. Vậy là thế nào để có thể sử dụng những dụng cụ điện trong gia đình cũng như ở văn phòng một cách hữu hiệu nhất? Các bạn cùng tham khảo các phương pháp tiết kiệm điện năng dưới đây.

1. Máy điều hòa không khí (máy lạnh):

Việc thiết kế phòng ốc, vị trí đặt máy lạnh… được quan tâm ngay từ đầu là yếu tố rất quan trọng để tiết giảm điện năng. Đối với phòng có sử dụng máy lạnh, các chuyên gia cho rằng cần tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào các cửa kính để hạn chế hiệu ứng nhà kính.

Cửa sổ tốt nhất nên được bố trí ở vị trí có thể phối hợp những yếu tố như đủ lượng ánh sáng mặt trời, nhưng hạn chế ánh nắng chiếu vào trực tiếp, có thể cho phép gió thổi vào khi cần.

Nên mua máy lạnh loại tốt từ đầu, sử dụng máy có công suất tương thích với phòng, làm vệ sinh máy định kỳ và tắt máy lạnh khi không sử dụng.

2. Tủ lạnh:

Đặt nơi thoáng mát, cách tường ít nhất 10cm, tránh ánh nắng và tránh gần các nguồn nhiệt.

Không cho thức ăn còn nóng vào tủ.

Không để tuyết bám vào tủ dày quá 5mm.

Loại tủ có nhiều cửa sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn tủ lạnh thông thường.

3. Nồi cơm điện:

Không nên nấu cơm quá sớm, vì thời gian hâm nóng cũng làm hao tốn điện năng.

Lau chùi sạch đáy nồi cơm và mâm nhiệt để tiếp xúc của nồi cơm điện tốt hơn.

Sử dụng loại nồi có dung tích phù hợp cũng giúp tiết kiệm điện.

4. Lò vi sóng (viba):

Không nên bật lò viba trong phòng có cài điều hòa nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác đễ không ảnh hưởng đến hoạt động của các đồ vật này.

Nên dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò viba như dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm…, không nên dùng đồ kim loại hay đồ sứ có viền kim loại.

Luôn luôn dùng đồ nấu lớn để thực phẩm không trào ra ngoài.

Luôn luôn có nước trong lò. Khi nấu món ăn quá khô, có thể để một ly nước vào trong lò.

5. Các thiết bị sử dụng điện như máy vi tính, máy in, máy photocoppy, ti vi, máy giặt, bàn ủi, máy rửa chén…

Bên cạnh việc chuyển hóa điện năng thành các dạng năng lượng cần thiết còn chuyển một lượng điện năng thành nhiệt năng thải vào không gian tòa nhà. Vì vậy chỉ bật các thiết bị này lên khi có nhu cầu sử dụng, không nên để ở chế độ chờ, vì khi đó chúng vẫn tiêu thụ điện năng và tỏa nhiệt. Các bình nước nóng của máy nước nóng khi để ở chế độ chờ, ngoài việc tiêu thụ một lượng điện khá lớn để duy trì nước nóng trong bình còn làm tiêu thụ một lượng điện đáng kể.

6. Thiết bị chiếu sáng:

Cũng nhằm giảm lượng nhiệt thừa trong không gian căn nhà của mình, khi chọn thiết bị chiếu sáng, nên chú ý chọn loại thiết bị càng ít tỏa nhiệt càng tốt.

Cần hạn chế sử dụng nhất là đèn tròn (đèn dây tóc), loại đèn này chỉ có 10% điện năng tiêu thụ là thành quang năng và 90% điện năng còn lại dùng để biến thành… sức nóng thải ra không gian. Theo các chuyên gia, đèn compact hiện nay là loại đèn có hiệu quả kinh tế cao nhất khi sử dụng trong gia đình. Tất nhiên, cho dù là dùng bất cứ loại đèn nào cũng nên sử dụng cho đèn và thường xuyên vệ sinh, lau bụi cho đèn và chụp đèn.