EU quan ngại về nạn phá rừng và suy thoái rừng nghiêm trọng

ThienNhien.Net – Hội nghị về nạn phá rừng và suy thoái rừng được Liên minh châu Âu (EU) tổ chức trong hai ngày từ 26-27/5 tại Trung tâm hội nghị Charlemagne ở thủ đô Brussels, Bỉ.

Nội dung chính của hội nghị là thảo luận các giải pháp ngăn chặn nạn phá rừng, suy thoái rừng trên toàn cầu; ảnh hưởng của nạn phá rừng với biến đổi khí hậu, sự phát triển và đa dạng sinh học.

Hoạt động khai thác rừng và đốn gỗ để sản xuất giấy tại Indonesia (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hoạt động khai thác rừng và đốn gỗ để sản xuất giấy tại Indonesia (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại hội nghị, đại diện của các chính phủ EU, đại diện các ngành công nghiệp, các học viện, các tổ chức phi chính phủ (NGO) … cũng trình bày nhiều tham luận về tác động của nạn phá rừng; vai trò của kinh doanh và các giải pháp đảm bảo sinh tồn, đa dạng sinh học và khí hậu thông qua quản lý bền vững rừng và tài nguyên đất.

Ngoài ra, hội nghị cũng thảo luận các chính sách và các giải pháp trong tương lai nhằm phát triển bền vững EU sau năm 2015; chiến lược đa dạng sinh học của EU đến năm 2020…

Cao ủy EU về môi trường Janez Potočnik cho rằng hiện nay, thế giới đang phải đối phó với những thảm họa đe dọa sự sinh tồn và phát triển của nhân loại do nạn phá rừng và hủy hoại không gian xanh ở nhiều quốc gia đang tăng mạnh.

Theo ước tính của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), có tới 13 triệu ha rừng bị mất hàng năm.

FAO quan ngại, tới năm 2050, dân số thế giới đạt 9 tỷ người sẽ là một nguy cơ làm cạn kiệt nguồn tài nguyên, làm biến đổi khí hậu và điều kiện kinh tế-xã hội.

Hiện, nạn phá rừng và nông nghiệp chiếm khoảng 30% khí thải CO2 toàn cầu, nhiều hơn tổng lượng khí thải CO2 từ nhà kính của EU.