Đặt làm trang chủ| Lưu website này | Thanh công cụ | Gửi bài viết
MangSet
MÔI TRƯỜNG
ĐA DẠNG SINH HỌC
PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
VĂN HÓA-GIÁO DỤC
NGHIÊN CỨU-PHÁT TRIỂN
 TRA CỨU:
TRANG CHỦ > ĐA DẠNG SINH HỌC > Buôn bán ĐVHD

Cuộc khủng hoảng “thực phẩm” mới

18-08-2008


Ảnh minh họa (Nguồn: AP)
ThienNhien.Net – Lâu nay, các nhà bảo vệ môi trường vẫn một mực cho rằng việc sử dụng động vật hoang dã làm thực phẩm đe dọa sự sinh tồn của các loài và các hệ sinh thái của rừng nhiệt đới. Song, một nghiên cứu mới đây đã kêu gọi chúng ta nên nhìn nhận “cuộc khủng hoảng thịt thú rừng” trong mối liên hệ với vấn đề "an ninh thực phẩm" của một bộ phận cư dân đang sống phụ thuộc chủ yếu vào rừng.


Bản nghiên cứu "Bảo tồn và khai thác tài nguyên động vật hoang dã (ĐVHD)” do Ban thư ký Công ước Đa dạng sinh học và Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp quốc tế (CIFOR) xuất bản, đã trình bày tóm tắt những hiểu biết cơ bản về vấn đề bảo tồn thiên nhiên và sử dụng các nguồn tài nguyên tự nhiên của một số nhóm cư dân hiện vẫn sống chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên hoang dã.

Hiện nay, ở các nước có rừng nhiệt đới, hoạt động buôn bán ĐVHD đang diễn ra mạnh mẽ, thậm chí chiếm một phần không nhỏ trong GDP. Như tại các nước ở khu vực Tây và Trung Phi, ước tính mỗi năm doanh thu từ hoạt động này lên tới 42 - 205 triệu USD

Bên cạnh đó, có một thực tế không thể phủ nhận rằng thịt thú rừng là nguồn protein và chất béo quan trọng của các khu vực vùng sâu, vùng xa. Hơn 80% dân cư ở Trung Phi có nhu cầu này. Và thậm chí ở một số nơi, khó có thể kiếm nguồn thực phẩm nào khác thay thế tốt hơn một khi nguồn thú rừng bị cạn kiệt hoặc giảm xuống tới mức không thể hồi phục được.

Tuy nhiên, các chứng cớ qua nhiều cuộc nghiên cứu trải nghiệm cũng đã chỉ ra rằng, tốc độ khai thác thịt thú rừng hiện nay là không bền vững và nếu còn tiếp diễn sẽ dẫn đến sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên ở nhiều khu vực. Nhiều loài thú lớn đang bị đe dọa, thậm chí một số loài đã tuyệt chủng cục bộ. Hội chứng “ rừng trống” đang thu hút sự quan tâm của các nhà bảo vệ môi trường.

Nghiên cứu cho biết, những người dân nghèo sống phụ thuộc vào thịt thú rừng nhiều hơn so với người giàu. Bởi vậy, cần xem xét kỹ việc áp dụng lệnh cấm  buôn bán thịt thú rừng có tổn hại đến nhu cầu mưu sinh của nhóm cư dân nghèo hay không.

Nghiên cứu cũng đề xuất rằng việc kiểm soát, quản lý cũng nên linh hoạt đối với từng loài, trong từng hoàn cảnh. Chẳng hạn, trước áp lực về nạn săn bắn, các loài có tốc độ sinh sản thấp, sống phụ thuộc vào môi trường nguyên sinh ít bị tác động như là loài khỉ Gorilla thì giảm nghiêm trọng nhưng trái lại, các loài sinh sản nhanh có thể sống ở môi trương khảm nông nghiệp như là linh dương và loài gặm nhấm thì lại mau phục hồi hơn. Vì vậy, việc áp dụng lệnh cấm săn bắn và buôn bán thịt thú rừng nếu không tính đến các yếu tố trên sẽ khó tránh khỏi thất bại.

Đến nay, các nhà chức trách cho rằng giải pháp bền vững đối với cuộc khủng hoảng thịt thú rừng là việc thiết lập một hệ thống quản lý an toàn hơn. Khi những người dân địa phương được đảm bảo về quyền lợi sử dụng đất đai bền vững và thói quen săn bắt, họ sẽ sẵn sàng tham gia quản lý rừng và thương lương việc săn bắt có lựa chọn. Ngoài ra, cần công khai nguồn gốc thịt thú rừng, loại bỏ những khu vực không hợp pháp, đồng thời mỗi quốc gia cũng cần thống kê việc tiêu thụ thịt động vật hoang dã để lên kế hoạch kiểm soát phù hợp.

Bùi Sơn Lâm biên dịch (Theo CIFOR, 25/07/2008)


Lưu lại bài này
Lưu bài: Mr. Wong Lưu bài: Linkarena Lưu bài: Folkd Lưu bài: Digg Lưu bài: Del.icio.us Lưu bài: Reddit Lưu bài: Simpy Lưu bài: StumbleUpon Lưu bài: Slashdot Lưu bài: Furl Lưu bài: Yahoo Lưu bài: Spurl Lưu bài: Google Lưu bài: Blinklist Lưu bài: Blogmarks Lưu bài: Technorati Lưu bài: Newsvine Lưu bài: Blinkbits Lưu bài: Ma.Gnolia Lưu bài: Smarking Lưu bài: Netvouz
Các bài cùng chủ đề
Nanh lợn rừng Nanh lợn rừng

ThienNhien.Net - Lợn rừng thuộc bộ thú móng guốc chẵn, có tên khoa học là Sus scrofa. Chúng trông khá...

 
Xem bài theo ngày tháng
12 2008
ThThTh.ThThTh.Ch
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 
 
Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Xin đường link của nghiên cứu này
Làm ơn gửi giúp đường link hoặc báo cáo đầy đủ của nghiên cứu này. Tôi xin cảm ơn. Tùng
Tung (21-08-2008)

Tên của bạn:
Địa chỉ email (chúng tôi sẽ không đăng email của bạn):
Tiêu đề:
Phản hồi của bạn về bài viết này (Lưu ý: hãy nhập các chữ và số hiển thị phía dưới vào ô trống trước khi nhấn nút GỬI)


 
 

TRA CỨU:
 
ThienNhien.Net: Giới thiệu | Liên hệ | Lời cảm ơn | Hướng dẫn | RSS

© Trung tâm Con người và Thiên nhiên | Giấy phép số 32/GP-BC, ngày 31/01/2007 | Tòa soạn: Số 3, 55/61 Trần Duy Hưng, Hà Nội | 04 556-4001 | bbt@nature.org.vn 
Chịu trách nhiệm xuất bản: Trịnh Lê Nguyên | Trưởng ban biên tập: Đỗ Hải Linh | Ghi rõ nguồn "ThienNhien.Net" khi sử dụng thông tin từ website này.
Powered by: PHPCow.com