Đặt làm trang chủ| Lưu website này | Thanh công cụ | Gửi bài viết
MangSet
MÔI TRƯỜNG
ĐA DẠNG SINH HỌC
PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
VĂN HÓA-GIÁO DỤC
NGHIÊN CỨU-PHÁT TRIỂN
 TRA CỨU:
TRANG CHỦ > MÔI TRƯỜNG > Quy hoạch môi trường

Bà Rịa – Vũng Tàu: Điều chỉnh quy hoạch ứng phó với nước biển dâng

04-07-2008


Chịu tác động của BĐKH khi nước biển dâng lên, các cơ sở hạ tầng du lịch ven biển sẽ có nguy cơ hư hỏng. Trong ảnh: Khu du lịch Lộc An Resort.
Biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ tác động mạnh đến sự phát triển kinh tế toàn cầu, trong đó có ngành du lịch, nhất là du lịch ven biển do ảnh hưởng của nước biển dâng. Ở Bà Rịa – Vũng Tàu, du lịch được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, vì vậy, việc điều chỉnh quy hoạch và chuẩn bị ứng phó với BĐKH và nước biển dâng là bước đi cần thiết để tiếp tục phát triển ngành kinh tế này của tỉnh nhà.


Du lịch ven biển sẽ bị ảnh hưởng

Hiện đang có 2 kịch bản về mực nước biển dâng vào năm 2100 ở Việt Nam do ảnh hưởng của BĐKH là nước biển có thể dâng 69cm hoặc 100cm. Theo tính toán của các nhà khoa học khi nước biển dâng thêm 1cm thì sự lấn mặn, xói mòn bờ biển là 10km. Nhưng dù kịch bản nào thì tác động của nước biển dâng đến kinh tế ven biển sẽ rất lớn, trong đó có ngành du lịch - hiện đang là ngành kinh tế biển mũi nhọn của Việt Nam với những bãi biển và kỳ quan nổi tiếng thế giới. Điều đó đòi hỏi những điều chỉnh của ngành du lịch để thích ứng.

Có thể kể đến 2 tác động chính là biến động các nguồn du khách truyền thống và ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng du lịch biển. BĐKH gây ra bão lụt, nóng lạnh cực đoan bất thường, sự bùng phát của các dịch bệnh nhiệt đới và khủng hoảng thảm thực vật... sẽ làm giảm thu nhập, dẫn đến giảm khả năng đi du lịch của cư dân. Thị trường du lịch do đó sẽ có những xáo trộn nghiêm trọng. BĐKH cũng gây thiệt hại lớn đối với cơ sở hạ tầng du lịch, ở các vùng núi cao sẽ bị mưa lũ và trượt lở đất đe dọa; ở vùng đất thấp ven biển sẽ bị nước biển dâng cao làm chìm ngập, bãi biển bị xâm thực…

Ngoài ra, lũ lụt ven bờ và nước dâng do bão kèm triều cường sẽ tấn công và phá hủy các cơ sở lưu trú được xây dựng trên các bãi biển, nhiều hòn đảo thấp có khả năng bị nhấn chìm. Những loại thiên tai này không chỉ gây thiệt hại cho chủ sở hữu các bất động sản mà còn làm giảm lượng du khách tìm đến các điểm du lịch này.

Phải hành động ngay

Ở Bà Rịa – Vũng Tàu, các điều kiện tự nhiên thuận lợi (bãi tắm, rừng nguyên sinh, núi...) và danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa khá dày dặc, kết hợp với cơ sở hạ tầng khá phát triển trong những năm gần đây đã tạo điều kiện cho du lịch phát triển. Trong đó, bờ biển là vùng có tiềm năng phát triển du lịch hàng đầu của tỉnh, đồng thời cũng là nơi có tính nhạy cảm cao với BĐKH.

Với nhiều tiềm năng phát triển du lịch biển, Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đặt ra mục tiêu đến năm 2010 sẽ thu hút gần 7,2 triệu lượt du khách, vào năm 2015 là hơn 8,8 triệu và năm 2020 là gần 10 triệu. Theo PGS.TS Nguyễn Đình Hòe, Chủ nhiệm bộ môn Quản lý môi trường trường, Đại học Quốc gia Hà Nội, những mục tiêu nói trên của ngành du lịch BR-VT tỏ ra khá lạc quan vì chưa tính đến những tác động tiêu cực của BĐKH do đây là một quá trình chậm, ít được chú ý.

Tuy nhiên, việc bị biển xâm thực trong thời gian qua đã cho thấy tác động của BĐKH, đặt hoạt động du lịch vùng ven biển của BR-VT trước những thách thức. Hiện nay, ở khu vực Bãi trước cát đã bị cuốn đi nhiều; bãi biển Lộc An, Phước Thuận… bị xói lở nghiêm trọng với hàng chục ha rừng ngập mặn bị xâm thực; tình trạng nhiễm mặn gia tăng ở hạ lưu sông Dinh, bồi tụ ở Cửa Lấp, Phước Tỉnh… cũng diễn ra khá phổ biến.

Ngoài ra, việc phát triển các khu công nghiệp dọc sông Thị Vải đã làm mất 4.500 ha rừng ngập mặn và gần 100ha khác ở các vùng ven biển cũng bị chặt phá để nuôi trồng thủy sản, hạ tầng du lịch và chế biến thủy sản. Trong tương lai, sẽ còn nhiều diện tích rừng ngập mặn sẽ tiếp tục bị san lấp.

Theo PGS.TS Nguyễn Đình Hòe, quá trình BĐKH diễn ra trong thời gian dài, đòi hỏi cách ứng xử có tính chiến lược và duy trì lâu dài. Vì vậy, việc cần làm ngay đối với du lịch BR-VT là tiến hành xác định và vẽ bản đồ những vùng nhạy cảm với BĐKH, tức những vùng có khả năng chịu thiệt hại nặng nề do bão, lũ lụt, xói lở, nhiễm mặn và ngập chìm để có thể tái định hướng cho công tác quy hoạch và đầu tư. Đó là những vùng đất thấp ven biển bao gồm cửa sông, bãi biển cát, cồn cát ven bờ, rừng ngập mặn, các đảo nhỏ và thấp… và không nên xây dựng các cơ sở hạ tầng cao cấp tại những vùng này.

Bên cạnh đó, cần bảo vệ và phát triển hệ thống rừng ngập mặn; thiết lập dải đệm an toàn giữa mép nước biển và khu vực phát triển cơ sở hạ tầng du lịch bên trong bằng cách phát triển dải cây xanh phòng hộ, bảo vệ và tôn tạo hệ thống cồn cát ven bờ, rặng san hô, các khối đá tự nhiên… vì đây là những hàng rào phòng vệ hiệu quả trước sự xâm lấn của biển. Đồng thời, lồng ghép chiến lược phát triển du lịch với các ngành kinh tế khác theo hướng bền vững. “BĐKH chắc chắn sẽ gây khó khăn và thiệt hại cho ngành du lịch, nhất là du lịch biển. Tuy nhiên đó cũng là lợi thế cho những địa phương biết ứng xử và đón trước như một thời cơ”- PGS.TS Nguyễn Đình Hòe nhấn mạnh.

Theo Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, 30/06/2008


Lưu lại bài này
Lưu bài: Mr. Wong Lưu bài: Linkarena Lưu bài: Folkd Lưu bài: Digg Lưu bài: Del.icio.us Lưu bài: Reddit Lưu bài: Simpy Lưu bài: StumbleUpon Lưu bài: Slashdot Lưu bài: Furl Lưu bài: Yahoo Lưu bài: Spurl Lưu bài: Google Lưu bài: Blinklist Lưu bài: Blogmarks Lưu bài: Technorati Lưu bài: Newsvine Lưu bài: Blinkbits Lưu bài: Ma.Gnolia Lưu bài: Smarking Lưu bài: Netvouz
Các bài cùng chủ đề
Tết trồng cây Tết trồng cây

ThienNhien.Net - Mùa xuân năm 1960, Bác Hồ đã phát động Tết trồng cây “Vì lợi ích mười năm trồng cây, Vì lợi ích...

 
Xem bài theo ngày tháng
1 2009
ThThTh.ThThTh.Ch
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
 
 
Tên của bạn:
Địa chỉ email (chúng tôi sẽ không đăng email của bạn):
Tiêu đề:
Phản hồi của bạn về bài viết này (Lưu ý: hãy nhập các chữ và số hiển thị phía dưới vào ô trống trước khi nhấn nút GỬI)


 
 

TRA CỨU:
 
ThienNhien.Net: Giới thiệu | Liên hệ | Lời cảm ơn | Hướng dẫn | RSS

© Trung tâm Con người và Thiên nhiên | Giấy phép số 32/GP-BC, ngày 31/01/2007 | Tòa soạn: Số 3, 55/61 Trần Duy Hưng, Hà Nội | 04 3556-4001 | bbt@nature.org.vn 
Chịu trách nhiệm xuất bản: Trịnh Lê Nguyên | Trưởng ban biên tập: Đỗ Hải Linh | Ghi rõ nguồn "ThienNhien.Net" khi sử dụng thông tin từ website này.
Powered by: PHPCow.com