Home » Lăng kính » 

Thứ Hai, ngày 07/11/2011

Sóc đỏ

ThienNhien.Net – Loài động vật có vú thích sống đơn độc này rất ghét những sinh vật khác xâm phạm lãnh địa của chúng. Nếu gặp phải trường hợp như vậy, sóc đỏ, còn gọi là sóc Á – Âu (Sciurus vulgaris), sẽ tỏ ra khó chịu và xua đuổi bằng cách gầm gừ hay kêu lên thất thanh. Sóc Sciurus vulgaris có mặt ở nhiều vùng lãnh thổ thuộc châu Á và châu Âu, song phổ biến nhất là ở Vương quốc Anh. Chúng hay xây tổ lớn trên cây và chỉ sẵn sàng chia sẻ chiếc tổ yêu quý của mình cho bạn tình hoặc đồng loại trong những tháng mùa đông lạnh giá. Vẻ bề ngoài khá nhỏ bé với chiều dài từ đầu đến hết đuôi là 34 – 43cm và trọng lượng chỉ khoảng 250 – 340g, sóc đỏ rất nhanh nhẹn. Là loài ăn tạp, sóc đỏ ăn đủ thứ, từ quả thông đến nấm, chồi và quả của các cây bụi, cây con, thậm chí cả trứng chim và thường tích trữ nhiều loại quả, hạt ưa thích để ăn dần trong mùa đông. Chúng sinh sản trung bình 2 lần/năm, mỗi lứa đẻ 2 – 3 con nhưng cũng có lứa lên tới 6 con. Được biết, thời gian gần đây, số lượng quần thể sóc đỏ ở Anh và Ai-len đang suy giảm mạnh mà nguyên nhân chủ yếu được cho là do sự cạnh tranh môi trường sống và thức ăn của loài sóc xám (Sciurus carolinensis) đến từ Bắc Mỹ, cùng bệnh tật và các sự cố giao thông.

Ảnh: Owen Humphreys/PA